Cấp mới hộ chiếu cho trẻ em VN có giấy khai sinh tại nước ngoài như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:  Hiện tại tôi đang định cư ở Nhật bản, tháng 2 năm nay tôi cùng con trai bay về Việt Nam tạm trú 5 tháng thì hộ chiếu của bé đến hạn phải cấp mới. Khi tôi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tỉnh tạm trú để làm thủ tục cấp mới cho bé thì tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Vì con tôi đăng ký khai sinh tại nước ngoài nên phòng quản lý xuất nhập cảnh không giải quyết hộ chiếu cho bé nhà tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 14 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định:

Điều 14. Đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông

Công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ trường hợp quy định tại Điều 21 của Luật này.

Theo đó, đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông phải là công dân Việt Nam và chưa bị mất quốc tịch Việt Nam. Do bạn không trình bày cụ thể, con trai bạn hiện nay đang mang quốc tịch gì nên chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Con trai bạn mang quốc tịch Việt Nam

Trường hợp con trai bạn đăng ký khai sinh ở nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Căn cứ khoản 1, khoản 2, Điều 15 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

Điều 15. Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước

1. Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng

2. Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:
a) Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật này;

b) Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân; trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
c) Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm: Tờ khai theo mẫu, 02 ảnh chụp chân dung, hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất, bản sao giấy khai sinh (trường hợp con bạn chưa đủ 14 tuổi), bản sao các giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp (trường hợp con bạn chưa đủ 14 tuổi).

Bạn có thể thực hiện thủ tục cấp mới này tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an (Quy định tại khoản 5 Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam).

Ho-chieu

Trường hợp 2: Con trai bạn không mang quốc tịch Việt Nam

Căn cứ Điều 19 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014 có quy định:

Điều 19. Cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao

1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp thị thực mới phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh để làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh quy định tại khoản 1 Điều này trực tiếp gửi văn bản đề nghị cấp thị thực kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thị thực.

Theo đó, cá nhân mời, bảo lãnh phải gửi Văn bản đề nghị kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị của con trai bạn để làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

Xem thêm: Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện

Trên đây là nội dung tư vấn về "Cấp mới hộ chiếu cho trẻ em VN có giấy khai sinh tại nước ngoài như thế nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi