Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1 ngày nên đã bị Ban quản lý cắt điện và nước của gia đình tôi. Vậy xin hỏi, Ban quản lý của một tòa nhà cung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân hay không? Nếu không, tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Ban quản lý của tòa nhà chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân hay không?

Căn cứ quy định tại Luật Nhà ở năm 2014Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, việc thu phí dịch vụ vận hành nhà chung cư sẽ do đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

Cụ thể tại Điều 42 Thông tư số 02/2016/TT-BXD có quy định về quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư như sau:

Điều 42. Quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

1. Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Quy chế này và hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư (đối với nhà chung cư không phải thành lập Ban quản trị); thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì nếu có năng lực bảo trì.

2. Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư (nếu có); giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

[…]

4. Thu kinh phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo thỏa thuận với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định của hội nghị nhà chung cư.

Theo đó, đối chiếu quy định tại khoản 2, Điều 4 Phụ lục 2 Thông tư số 02/2016 có quy định dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư có bao gồm:

2. Nội dung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm:

a) Chi phí điện dùng cho máy móc thiết bị, hệ thống sử dụng chung của tòa nhà; chi phí nước sử dụng trong khu vực công cộng, tưới cây; chi phí dầu Do vận hành máy phát điện dự phòng phục vụ cho khu vực công cộng; đèn chiếu sáng hành lang, đèn chiếu sáng thang thoát hiểm; điện sử dụng thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, bơm nước thải,

b) Chi phí dịch vụ an ninh, bảo vệ (bao gồm dụng cụ hỗ trợ: bộ đàm, đèn pin,...);

c) Chi phí dịch vụ vệ sinh công cộng (bao gồm dụng cụ, hóa chất,...); dịch vụ chăm sóc cây xanh, phân bón và tưới cây; diệt côn trùng định kỳ; chi phí thu gom vận chuyển rác sinh hoạt hàng tháng;

d) Chi phí sách báo tại sảnh; chi phí điện thoại, internet, văn phòng phẩm cho hoạt động của Ban quản lý; chi phí liên lạc với chính quyền sở tại khi có yêu cầu; chi phí trang trí các dịp lễ, tết;

đ) Chi phí hóa chất xử lý thông cống, rãnh, bể phốt; chi phí diễn tập phòng cháy, chữa cháy nội bộ định kỳ hàng năm;

e) Chi phí kiểm tra mẫu nước sinh hoạt định kỳ; súc rửa bể nước ngầm, bể nước sinh hoạt (nếu có);

g) Chi phí cho đơn vị quản lý vận hành như chi phí trang thiết bị văn phòng Ban quản lý (bàn ghế, máy tính, máy in, ...) và dụng cụ kỹ thuật; chi phí đồng phục nhân viên Ban quản lý, chi phí tiền công tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội phúc lợi xã hội cho nhân viên thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư này;

h) Các chi phí khác: do các bên thỏa thuận.

Từ những quy định pháp luật nêu trên, có thể nhận thấy, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư không có quyền và trách nhiệm trong việc cung cấp cũng như thu phí điện, nước phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu. Việc cung cấp cũng như thu phí điện nước hay cụ thể là việc ngưng cung cấp điện nước sẽ thuộc quyền của bên bán những dịch vụ, mặt hàng này.

Chính vì vậy, việc Ban quản lý cắt điện và nước của gia đình bạn là hoàn toàn không đúng thẩm quyền và không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Ban-quan-ly-chung-cu-co-quyen-cat-dien-nuoc

2. Biện pháp đòi lại quyền lợi cho bản thân trong trường hợp nêu trên.

Trong trường hợp của gia đình bạn, để đảm bảo tối đa quyền lợi chính đáng của mình, bạn có thể báo cáo sự việc nêu trên lên Ban quản trị của tòa nhà. Nếu sau khi báo cáo mà gia đình bạn vẫn không được giải quyết một cách thỏa đáng, bạn có thể báo sự việc nêu trên tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đề nghị xem xét, giải quyết.

Xem thêm: Phí quản lý chung cư gồm những gì? Cách tính phí ra sao?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi