Bán Iphone 13 xách tay có bị phạt không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Anh họ tôi đang ở Mỹ sắp về nước. Hiện nay có một số người bạn muốn nhờ anh tôi mua giúp Iphone 13 do tại Việt Nam chưa nhập. Xin hỏi việc anh tôi bán Iphone 13 xách tay như vậy có bị coi là vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có mức xử phạt quy định như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Anh họ của bạn sắp về nước và sẽ xách tay điện thoại Iphone 13 về Việt Nam. Theo quy định tại Điều 54 Luật Hải quan 2014 thì khi đến bước kiểm tra hải quan, hành lý của anh bạn có thể sẽ bị kiểm tra, giám sát như sau:

“Điều 54. Kiểm tra, giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

1. Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh phải chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan tại cửa khẩu.

2. Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh vượt định mức miễn thuế phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Người xuất cảnh, nhập cảnh có thể gửi hành lý vào kho tại cửa khẩu và được nhận lại khi nhập cảnh, xuất cảnh.

3. Tiêu chuẩn hành lý, định mức hành lý được miễn thuế thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.”

Căn cứ quy định trên, nếu hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh vượt định mức miễn thuế thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Định mức miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được quy định tại Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Anh họ của bạn khi nhập cảnh vào Việt Nam, nếu thực hiện đầy đủ thủ tục nhập khẩu đối với số lượng điện thoại vượt định mức miễn thuế (nếu có) thì hành vi này là đúng quy định pháp luật.

Và việc anh họ của bạn bán lại điện thoại Iphone 13 cho những người bạn của mình thì cũng không vi phạm pháp luật vì cá nhân có quyền tự do mua bán tài sản của mình miễn không vi phạm điều cấm của luật.

Do đó, nếu làm đúng quy định nêu trên thì anh họ của bạn không bị xử phạt về hành vi này.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi