Thông báo 19/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng về Người cao tuổi Việt Nam

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 19/TB-VPCP

Thông báo 19/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Ủy ban quốc gia
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:19/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Sỹ Hiệp
Ngày ban hành:26/01/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
___________

Số: 19/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Hà Nội, ngày 26 tháng 01 năm 2021

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Ủy ban quốc gia

___________________

 

Ngày 15 tháng 01 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, đại diện một số Bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Sau khi nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam và ý kiến thảo luận của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia kết luận như sau:

1. Về kết quả thực hiện công tác người cao tuổi năm 2020

Năm 2020, các Bộ ngành, đoàn thể, hội, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam và các địa phương đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi Việt Nam; tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia tích cực, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; phong trào bảo vệ an ninh, trật tự; sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao tại địa bàn, khu dân cư.

Các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, các cấp hội đã triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi” với nhiều hoạt động hỗ trợ, chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, khó khăn; tổ chức thành công Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng năm 2020”, Hội nghị “Biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020”. Nhiều mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, tiêu biểu là mô hình “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” đem lại hiệu quả thiết thực cho người cao tuổi và cộng đồng, được nhân rộng tại 58/63 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, công tác người cao tuổi ở các địa phương hiện nay vẫn còn một số khó khăn, hạn chế:

Đời sống người cao tuổi còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo có người cao tuổi còn cao so với tỷ lệ hộ nghèo chung của cả nước; mức trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi còn thấp, bằng khoảng 30% so với chuẩn nghèo thành thị và 40% chuẩn nghèo nông thôn. Kinh phí hỗ trợ hoạt động cho Hội Người cao tuổi các cấp, kinh phí thực hiện các chính sách về khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở còn thấp...

2. Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Năm 2021, với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, công tác người cao tuổi cần được các cấp, ngành và toàn xã hội tiếp tục quan tâm ưu tiên, trong đó, tập trung những nhiệm vụ sau:

a) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh việc thực hiện Luật Người cao tuổi; có giải pháp huy động nguồn lực xã hội phát triển các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi và tăng cường an sinh xã hội đối với người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; rà soát, đánh giá các chương trình, dự án hỗ trợ người cao tuổi, đề xuất giải pháp phân bổ lại nguồn lực, giảm dần hỗ trợ trực tiếp sang hình thức hỗ trợ gián tiếp thông qua chính sách về bảo hiểm xã hội; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030;

b) Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam các các cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phượng hoàn thành việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi chưa có thẻ trong năm 2021; hướng dẫn triển khai có hiệu quả công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cơ sở theo quy định; đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên ngành lão khoa, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi cho cán bộ, nhân viên y tế tại cơ sở.

c) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”; Chương trình giáo dục đời sống gia đình; thực hiện Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của người cao tuổi và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2017-2021”.

d) Bộ Tài chính bảo đảm kinh phí thực hiện Luật Người cao tuổi, các chính sách, chương trình, đề án đối với người cao tuổi theo quy định của pháp luật;

đ) Bộ Nội vụ hướng dẫn địa phương về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại địa phương;

e) Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện giảm giá vé, hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia phương tiện giao thông công cộng; tăng cường các giải pháp để người cao tuổi tiếp cận với phương tiện giao thông, nhà ga, bến đỗ.

g) Bộ Xây dựng hướng dẫn, triển khai Luật Kiến trúc bảo đảm các công trình thiết kế phù hợp với đặc điểm, nhu cầu sử dụng, tạo môi trường thân thiện với người cao tuổi; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão, lũ đối với hộ nghèo, cận nghèo, ưu tiên hộ có người cao tuổi.

h) Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể, hội tuyên truyền, nâng cao tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội trong đó có người cao tuổi; phối hợp với Bộ Y tế triển khai chính sách Bảo hiểm y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, người cao tuổi; ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện tốt việc giải quyết, chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người tham gia, ưu tiên người cao tuổi.

i) Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục duy trì các chương trình, chuyên mục về người cao tuổi, tuyên truyền về việc triển khai thi hành Luật Người cao tuổi và công tác chăm sóc người cao tuổi; tăng cường xây dựng các chương trình, chuyên mục về ứng phó vấn đề già hóa dân số, chuẩn bị cho tuổi già, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng.

k) Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Cựu Giáo chức Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam thực hiện hiệu quả Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, trong đó có người cao tuổi.

l) Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục tuyên truyền, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật vùng dân tộc thiểu số và miền núi gắn với tuyên truyền chính sách người cao tuổi; thực hiện lựa chọn, công nhận người có uy tín và thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

m) Các Bộ, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả pháp luật về người cao tuổi, các Đề án, dự án, Chương trình, các chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

n) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về luật pháp, chính sách đối với người cao tuổi; vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ.

- Có giải pháp huy động nguồn lực để hỗ trợ cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm y tế; huy động khối doanh nghiệp, khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

- Thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi; phân bổ nguồn lực đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách về người cao tuổi theo quy định; lồng ghép, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Luật, Chương trình quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030; Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến 2025; tháng hành động vì người cao tuổi; chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi nghèo, cô đơn không có người phụng dưỡng.

- Sắp xếp lại Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cơ sở theo quy định tại Nghị định số 93/2019/NĐ-CP; có giải pháp vận động nguồn lực, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi chưa có bảo hiểm y tế từ nguồn quỹ trên; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, bố trí kinh phí khám sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cơ sở.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện miễn giảm giá vé, phí dịch vụ đối với người cao tuổi tham gia giao thông, thăm quan, vui chơi, giải trí và các quy định khác của Luật Người cao tuổi.

o) Trung ương Hội Người cao tuổi phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030; phối hợp với Bộ Nội vụ củng cố, sắp xếp lại Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở; triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”; cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi”; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”; hướng dẫn các cấp hội triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025”.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Thành viên UBQGNCT Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: KTTH, TH, QHĐP;
- Lưu: VT, KGVX (2b)PL.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Sỹ Hiệp

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi