Công văn 245/BVGCP-TH của Ban Vật giá Chính phủ về việc hướng dẫn chỉ đạo quản lý giá cả thực hiện Chỉ thị 41/1998/CT-TTg

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA BAN VẬT GIÁ CHÍNH PHỦ SỐ 245/BVGCP-TH
NGÀY 16 THÁNG 03 NĂM 1999 HƯỚNG DẪN CHỈ ĐẠO QUẢN LÝ
GIÁ CẢ THỰC HIỆN CHỈ THỊ 41/1998/CT-TTG

 

Kính gửi: - Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ

- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Theo quy định tại Chỉ thị số 41/1998/CT-TTg ngày 17 tháng 12 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ thì trong 6 tháng đầu năm năm 1999 Nhà nước không điều chỉnh tăng giá những hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; đối với hàng hoá dịch vụ thuộc thẩm quyền tự định giá của cơ sở sản xuất kinh doanh, thì các doanh nghiệp rà soát lại chi phí, xác định giá bán hợp lý được thị trường chấp nhận theo nguyên tắc giữ mức giá đã hình thành cuối năm 1998, giá này đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Việc quy định như trên là rất cần thiết trong những ngày đầu thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng nhằm góp phần bình ổn giá cả thị trường, đặc biệt là giá cả vật tư, hàng hoá quan trọng dùng cho sản xuất và hàng tiêu dùng thiết yếu cho đời sống nhân dân. Sau hai tháng thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng những ngày đầu giá cả thị trường một số hàng hoá, dịch vụ có tăng lên, sau đó đã dần dần ổn định trở lại. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 năm 1999 tăng 3,6% so với tháng 12 năm 1998.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho phép tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai các Luật thuế mới của Chính phủ (tại Bộ Tài chính ngày 23/02/1999), Ban Vật giá Chính phủ hướng dẫn, chỉ đạo quản lý giá trong thời gian tới như sau:

- Đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá vẫn tiếp tục không điều chỉnh tăng giá trong 6 tháng đầu năm 1999. Một số hàng hoá Nhà nước chỉ đạo giá tối đa (xăng dầu, sắt thép, xi măng, giấy in báo...) thì doanh nghiệp căn cứ vào cung cầu để định giá cho phù hợp trong từng thời gian, nhưng không được vượt quá giá tối đa của Nhà nước.

Đối với phân urê thuộc danh mục Nhà nước định giá, nhưng gần đây Nhà nước chỉ quy định giá định hướng để điều hành nên đề nghị để doanh nghiệp tự định giá phù hợp với cung cầu, giá cả thị trường và được thị trường chấp nhận nhưng không cao hơn giá định hướng.

- Đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc thẩm quyền tự định giá của cơ sở sản xuất kinh doanh thì các doanh nghiệp phải rà soát lại chi phí, xác định giá bán hợp lý được thị trường chấp nhận.

Các doanh nghiệp sau khi đã xử lý đúng đắn giá đầu vào, đầu ra và đã sắp xếp lại sản xuất, cải tiến quản lý, phấn đấu nâng cao năng suất, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà vẫn còn bị lỗ thì được điều chỉnh giá bán theo nguyên tắc nêu trên.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm niêm yết giá và báo cáo với cơ quan quản lý giá tỉnh, thành phố để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi kiểm tra việc thực hiện, đảm bảo việc thực hiện các luật thuế mới nghiêm túc, công bằng, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng để tăng giá, kiếm lời bất chính.

Đề nghị các Bộ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện.

Thuộc tính văn bản
Công văn 245/BVGCP-TH của Ban Vật giá Chính phủ về việc hướng dẫn chỉ đạo quản lý giá cả thực hiện Chỉ thị 41/1998/CT-TTg
Cơ quan ban hành: Ban Vật giá Chính phủ Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 245/BVGCP-TH Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Nguyễn Ngọc Tuấn
Ngày ban hành: 16/03/1999 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Chính sách
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!