Công văn 245/BVGCP-TH của Ban Vật giá Chính phủ về việc hướng dẫn chỉ đạo quản lý giá cả thực hiện Chỉ thị 41/1998/CT-TTg

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BAN VẬT GIÁ CHÍNH PHỦ SỐ 245/BVGCP-TH
NGÀY 16 THÁNG 03 NĂM 1999 HƯỚNG DẪN CHỈ ĐẠO QUẢN LÝ
GIÁ CẢ THỰC HIỆN CHỈ THỊ 41/1998/CT-TTG

 

Kính gửi: - Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ

- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Theo quy định tại Chỉ thị số 41/1998/CT-TTg ngày 17 tháng 12 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ thì trong 6 tháng đầu năm năm 1999 Nhà nước không điều chỉnh tăng giá những hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; đối với hàng hoá dịch vụ thuộc thẩm quyền tự định giá của cơ sở sản xuất kinh doanh, thì các doanh nghiệp rà soát lại chi phí, xác định giá bán hợp lý được thị trường chấp nhận theo nguyên tắc giữ mức giá đã hình thành cuối năm 1998, giá này đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Việc quy định như trên là rất cần thiết trong những ngày đầu thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng nhằm góp phần bình ổn giá cả thị trường, đặc biệt là giá cả vật tư, hàng hoá quan trọng dùng cho sản xuất và hàng tiêu dùng thiết yếu cho đời sống nhân dân. Sau hai tháng thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng những ngày đầu giá cả thị trường một số hàng hoá, dịch vụ có tăng lên, sau đó đã dần dần ổn định trở lại. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 năm 1999 tăng 3,6% so với tháng 12 năm 1998.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho phép tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai các Luật thuế mới của Chính phủ (tại Bộ Tài chính ngày 23/02/1999), Ban Vật giá Chính phủ hướng dẫn, chỉ đạo quản lý giá trong thời gian tới như sau:

- Đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá vẫn tiếp tục không điều chỉnh tăng giá trong 6 tháng đầu năm 1999. Một số hàng hoá Nhà nước chỉ đạo giá tối đa (xăng dầu, sắt thép, xi măng, giấy in báo...) thì doanh nghiệp căn cứ vào cung cầu để định giá cho phù hợp trong từng thời gian, nhưng không được vượt quá giá tối đa của Nhà nước.

Đối với phân urê thuộc danh mục Nhà nước định giá, nhưng gần đây Nhà nước chỉ quy định giá định hướng để điều hành nên đề nghị để doanh nghiệp tự định giá phù hợp với cung cầu, giá cả thị trường và được thị trường chấp nhận nhưng không cao hơn giá định hướng.

- Đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc thẩm quyền tự định giá của cơ sở sản xuất kinh doanh thì các doanh nghiệp phải rà soát lại chi phí, xác định giá bán hợp lý được thị trường chấp nhận.

Các doanh nghiệp sau khi đã xử lý đúng đắn giá đầu vào, đầu ra và đã sắp xếp lại sản xuất, cải tiến quản lý, phấn đấu nâng cao năng suất, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà vẫn còn bị lỗ thì được điều chỉnh giá bán theo nguyên tắc nêu trên.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm niêm yết giá và báo cáo với cơ quan quản lý giá tỉnh, thành phố để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi kiểm tra việc thực hiện, đảm bảo việc thực hiện các luật thuế mới nghiêm túc, công bằng, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng để tăng giá, kiếm lời bất chính.

Đề nghị các Bộ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện.

thuộc tính Công văn 245/BVGCP-TH

Công văn 245/BVGCP-TH của Ban Vật giá Chính phủ về việc hướng dẫn chỉ đạo quản lý giá cả thực hiện Chỉ thị 41/1998/CT-TTg
Cơ quan ban hành: Ban Vật giá Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:245/BVGCP-THNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Ngọc Tuấn
Ngày ban hành:16/03/1999Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Chính sách

tải Công văn 245/BVGCP-TH

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi