Công văn 1040/LĐTBXH-NCC của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

BỘ LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
--------------
Số: 1040/LĐTBXH-NCC
V/v: hướng dẫn giải quyết chế độ người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
Hà Nội, ngày 09 tháng 04 năm 2012

 
 
Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 
 
Sau khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH ngày 07/4/2009 hướng dẫn áp dụng danh mục bệnh, tật theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế để xác lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tình trạng tiêu cực, đặc biệt là trong việc lập hồ sơ y tế để hưởng trợ cấp ưu đãi của Nhà nước đã xảy ra tại nhiều địa phương. Mặc dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản nhắc nhở các địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc xét duyệt chế độ, đồng thời cơ quan công an đã khởi tố một số vụ án có liên quan đến việc làm giả hồ sơ nhưng tình trạng trên vẫn không giảm. Vì vậy ngày 23/5/2011, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1609/LĐTBXH-NCC về việc hướng dẫn xử lý vướng mắc khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Kể từ khi có hướng dẫn trên, đã cơ bản hạn chế được tiêu cực trong việc cấp bệnh án, lập hồ sơ hưởng trợ cấp.
Ngày 12/3/2012, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 87/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc xây dựng tiêu chí xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin, trong đó có giao:
“Bộ Y tế khẩn trương rà soát danh mục các bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin (ban hành tại Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008); cụ thể hóa các loại bệnh nghiêm trọng nhất, có khả năng chẩn đoán, điều tra xác định; ban hành các tiêu chí chẩn đoán bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin…”
“Bộ Lao động - Thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng xây dựng quy trình xác định nạn nhân CĐHH/dioxin …”
Trong thời gian chờ Quy trình xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ban hành; sau khi trao đổi ý kiến với Bộ Tư pháp, Trung ương Hội Cựu chiến binh, Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại cuộc họp ngày 27/3/2012, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương thực hiện như sau:
1. Tiếp tục xem xét, giải quyết đối với các hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn tồn theo Công văn số 1609/LĐTBXH-NCC ngày 23/5/2011 hiện đang lưu giữ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các trường hợp hồ sơ mới xác lập nhưng bị mắc bệnh ung thư theo danh mục ban hành tại Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Đối với các hồ sơ khác sẽ giải quyết khi Quy trình xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được ban hành.
2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng: Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội đồng giám định Y khoa, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Cựu chiến binh thực hiện các nội dung sau:
2.1. Tiến hành xem xét lại từng hồ sơ (cả hồ sơ đã có biên bản giám định y khoa và hồ sơ chưa giám định), trong khi xem xét cần lưu ý:
- Giấy tờ chứng minh có tham gia kháng chiến phải là giấy tờ đúng theo hướng dẫn tại Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH.
- Cơ quan y tế kiểm tra hồ sơ bệnh án, biên bản giám định.
2.2. Sau khi kiểm tra, đối với những hồ sơ đủ điều kiện thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giới thiệu đối tượng đi giám định (đối với các hồ sơ chưa giám định) hoặc ra Quyết định trợ cấp (đối với các hồ sơ đã có biên bản giám định y khoa).
Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội cựu chiến binh… tăng cường kiểm tra để việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học kịp thời và không để xảy ra tiêu cực.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra tại một số địa phương.
Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh kịp thời về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn./.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- UB các vấn đề XH của QH; (để báo cáo)
- Ban Dân nguyện của QH; (để báo cáo)
- Văn phòng Chính phủ; (để báo cáo)
- Đoàn ĐBQH các tỉnh, TP; (để báo cáo)
- Bộ Y tế; (để phối hợp)
- Viện GĐYK TW; (để phối hợp)
- TW Hội CCB;
- TW Hội nạn nhân CĐDC/dioxin;
- Các Thứ trưởng;
- Sở LĐTBXH các tỉnh, TP (để thực hiện);
- Lưu: VT, Cục NCC.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Bùi Hồng Lĩnh

Thuộc tính văn bản
Công văn 1040/LĐTBXH-NCC của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 1040/LĐTBXH-NCC Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Bùi Hồng Lĩnh
Ngày ban hành: 09/04/2012 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Chính sách
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!