Chỉ thị 17/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 17/2005/CT-TTG

NGÀY 25 THÁNG 5 NĂM 2005 VỀ VIỆC CHẤN CHỈNH CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU CỰC TRONG QUÁN BAR, NHÀ HÀNG KARAOKE, VŨ TRƯỜNG

Để quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, mát sa, tắm hơi v.v…, Chính phủ đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật, kiện toàn cơ quan quản lý các cấp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm nên đạt được một số tiến bộ, đẩy lùi một bước các biểu hiện tiêu cực.

Từ năm 1999 trở lại đây, một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng loại hình kinh doanh này tìm cách hoạt động biến tướng, trá hình, gây ra hậu quả xấu. Các biểu hiện tiêu cực và các vi phạm ngày càng nghiêm trọng: hoạt động quá giờ quy định, sử dụng băng, đĩa ca nhạc có nội dung cấm phổ biến; tổ chức múa khoả thân, khiêu dâm; sử dụng hêrôin, thuốc lắc; biến địa điểm kinh doanh thành nơi ăn chơi sa đọa; hoạt động mại dâm hoặc môi giới mại dâm; sử dụng hung khí hoặc thuê bảo kê giết người v.v… Những biểu hiện tiêu cực trên đây làm xói mòn đạo đức, lối sống, ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hoá, thuần phong mỹ tục dân tộc, gây mất an ninh trật tự công cộng, tạo nên sự lo lắng và phản ứng gay gắt của nhân dân.   

Nguyên nhân của tình trạng trên đây là do chủ kinh doanh chạy theo mục đích lợi nhuận bất chính, coi thường luật pháp, đạo lý và trách nhiệm công dân; chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở buông lỏng quản lý, chưa thực hiện tốt cơ chế hậu kiểm, không kịp thời xử lý nghiêm ngay từ đầu các vi phạm tại cơ sở. Các cấp, các ngành thiếu sự phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thấy hết tác hại to lớn về mặt xã hội, đạo đức do các tệ nạn này gây ra cho đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ; chưa xử lý thích đáng một số ít cán bộ, đảng viên thoái hoá, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm; một số quy định của pháp luật chưa phù hợp.

Để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

1. Tạm ngừng việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường; tạm ngừng cấp mới Giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên phạm vi cả nước để các cấp, các ngành tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở hiện có, từ đó xây dựng quy hoạch và tăng cường các biện pháp quản lý các loại hình dịch vụ này. Đối với Giấy phép kinh doanh đã hết hạn nhưng trước đó chủ kinh doanh đã có vi phạm, gây hậu quả xấu mà chưa bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh thì cũng không được gia hạn hoặc đổi Giấy phép kinh doanh khác.
2. Bộ Văn hoá - Thông tin chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Thương mại, Công an, Tư pháp; Tổng cục Du lịch theo chức năng quản lý được phân công, tiến hành ngay các việc sau đây:
- Hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành quy hoạch các loại hình dịch vụ này, hoàn thành trong năm 2005, tổng hợp báo cáo Chính phủ.
- Rà soát lại các quy định trong Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành liên quan, đề xuất điều chỉnh những nội dung không phù hợp; khẩn trương trình Chính phủ trong quý II năm 2005 Nghị định của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thông tin.
- Tổ chức lực lượng điều tra, thanh tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các chủ kinh doanh vi phạm. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm thì phải kiên quyết tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp có dấu hiệu phạm tội, phải chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Chỉ đạo và tăng cường phân cấp quản lý theo hướng tăng quyền hạn và trách nhiệm cho cơ sở trong việc quy định chế độ kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý cấp trên đối với cấp dưới, xác định trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý để xảy ra các vi phạm pháp luật trên địa bàn, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm.
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí phát hiện và công bố công khai các hành vi vi phạm pháp luật; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh; khuyến khích, động viên nhân dân phát giác, lên án và đấu tranh với các vi phạm.
3. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Văn hoá - Thông tin, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Thương mại; Tổng cục Du lịch, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành có liên quan, tổ chức đợt kiểm tra trên phạm vi cả nước, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, kiên quyết truy quét, ngăn chặn và triệt phá các tệ nạn xã hội trong hoạt động của quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường và các nghề kinh doanh nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội; tổng hợp kết quả báo cáo Chính phủ vào cuối quý IV năm 2005.
4. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Xây dựng quy hoạch các điểm dịch vụ quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường ở từng quận, huyện, thị xã, thành phố phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng địa phương, gửi Bộ Văn hoá - Thông tin để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
- Có kế hoạch thường xuyên chủ động triển khai, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá - Thông tin và các cơ quan liên quan trong việc kiểm tra, ngăn chặn và triệt phá các tệ nạn xã hội trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường trên địa bàn.
- Tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia tích cực công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội; phát giác, ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi vi phạm.
- Khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thành tích trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực trên.
Bộ Văn hoá - Thông tin có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
                                                                                                                               Phan Văn Khải
                                                                                                                                     (Đã ký)

thuộc tính Chỉ thị 17/2005/CT-TTg

Chỉ thị 17/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:17/2005/CT-TTgNgày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Phan Văn Khải
Ngày ban hành:25/05/2005Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:An ninh trật tự , Chính sách
TÓM TẮT VĂN BẢN

* Tổ chức và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân - Ngày 26/5/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2005/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 48/2001/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân. Nghị định bổ sung nghĩa vụ của Quỹ tín dụng nhân dân như sau: đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cán bộ, nhân viên (hoặc người lao động) làm việc thường xuyên, có hưởng lương tại Quỹ tín dụng nhân dân theo quy định của Điều lệ Quỹ tín dụng nhân dân phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm. Mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải được báo cáo thông qua Đại hội thành viên và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh - thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở của Quỹ tín dụng nhân dân (trước đây không có quy định này)... Mở rộng quy đinh về sáng lập viên trong việc thành lập và đăng ký kinh doanh: các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân và các đối tượng khác khởi xướng việc thành lập Quỹ tín dụng nhân dân và gia nhập Quỹ tín dụng nhân dân (quy định trước đây chỉ bao gồm những người khởi xướng việc thành lập)... Bổ sung vào Điều lệ của Quỹ tín dụng nhân dân một số nội dung sau: Nguyên tắc trả lương, phụ cấp và thù lao công vụ, xử lý các khoản lỗ, chia lãi theo vốn góp, theo công sức đóng góp của thành viên và theo mức độ sử dụng dịch vụ của Quỹ tín dụng nhân dân, trích lập, quản lý và sử dụng các quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân, Thể thức quản lý, sử dụng, bảo toàn và xử lý phần tài sản chung, vốn tích luỹ của Quỹ tín dụng nhân dân khi Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động và khi Quỹ tín dụng nhân dân giải thể... Nghị định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Xem chi tiết Chỉ thị17/2005/CT-TTg tại đây

tải Chỉ thị 17/2005/CT-TTg

Tình trạng hiệu lực: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 17/2005/CT-TTG
NGÀY 25 THÁNG 5 NĂM 2005 VỀ VIỆC CHẤN CHỈNH CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU CỰC TRONG QUÁN BAR, NHÀ HÀNG KARAOKE, VŨ TRƯỜNG

 

Để quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, mát sa, tắm hơi v.v…, Chính phủ đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật, kiện toàn cơ quan quản lý các cấp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm nên đạt được một số tiến bộ, đẩy lùi một bước các biểu hiện tiêu cực.

Từ năm 1999 trở lại đây, một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng loại hình kinh doanh này tìm cách hoạt động biến tướng, trá hình, gây ra hậu quả xấu. Các biểu hiện tiêu cực và các vi phạm ngày càng nghiêm trọng: hoạt động quá giờ quy định, sử dụng băng, đĩa ca nhạc có nội dung cấm phổ biến; tổ chức múa khoả thân, khiêu dâm; sử dụng hêrôin, thuốc lắc; biến địa điểm kinh doanh thành nơi ăn chơi sa đọa; hoạt động mại dâm hoặc môi giới mại dâm; sử dụng hung khí hoặc thuê bảo kê giết người v.v… Những biểu hiện tiêu cực trên đây làm xói mòn đạo đức, lối sống, ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hoá, thuần phong mỹ tục dân tộc, gây mất an ninh trật tự công cộng, tạo nên sự lo lắng và phản ứng gay gắt của nhân dân.

Nguyên nhân của tình trạng trên đây là do chủ kinh doanh chạy theo mục đích lợi nhuận bất chính, coi thường luật pháp, đạo lý và trách nhiệm công dân; chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở buông lỏng quản lý, chưa thực hiện tốt cơ chế hậu kiểm, không kịp thời xử lý nghiêm ngay từ đầu các vi phạm tại cơ sở. Các cấp, các ngành thiếu sự phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thấy hết tác hại to lớn về mặt xã hội, đạo đức do các tệ nạn này gây ra cho đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ; chưa xử lý thích đáng một số ít cán bộ, đảng viên thoái hoá, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm; một số quy định của pháp luật chưa phù hợp.

Để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

1. Tạm ngừng việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường; tạm ngừng cấp mới Giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên phạm vi cả nước để các cấp, các ngành tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở hiện có, từ đó xây dựng quy hoạch và tăng cường các biện pháp quản lý các loại hình dịch vụ này. Đối với Giấy phép kinh doanh đã hết hạn nhưng trước đó chủ kinh doanh đã có vi phạm, gây hậu quả xấu mà chưa bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh thì cũng không được gia hạn hoặc đổi Giấy phép kinh doanh khác.

2. Bộ Văn hoá - Thông tin chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Thương mại, Công an, Tư pháp; Tổng cục Du lịch theo chức năng quản lý được phân công, tiến hành ngay các việc sau đây:

- Hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành quy hoạch các loại hình dịch vụ này, hoàn thành trong năm 2005, tổng hợp báo cáo Chính phủ.

- Rà soát lại các quy định trong Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành liên quan, đề xuất điều chỉnh những nội dung không phù hợp; khẩn trương trình Chính phủ trong quý II năm 2005 Nghị định của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thông tin.

- Tổ chức lực lượng điều tra, thanh tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các chủ kinh doanh vi phạm. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm thì phải kiên quyết tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp có dấu hiệu phạm tội, phải chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Chỉ đạo và tăng cường phân cấp quản lý theo hướng tăng quyền hạn và trách nhiệm cho cơ sở trong việc quy định chế độ kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý cấp trên đối với cấp dưới, xác định trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý để xảy ra các vi phạm pháp luật trên địa bàn, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm.

- Chỉ đạo các cơ quan báo chí phát hiện và công bố công khai các hành vi vi phạm pháp luật; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh; khuyến khích, động viên nhân dân phát giác, lên án và đấu tranh với các vi phạm.

3. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Văn hoá - Thông tin, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Thương mại; Tổng cục Du lịch, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành có liên quan, tổ chức đợt kiểm tra trên phạm vi cả nước, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, kiên quyết truy quét, ngăn chặn và triệt phá các tệ nạn xã hội trong hoạt động của quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường và các nghề kinh doanh nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội; tổng hợp kết quả báo cáo Chính phủ vào cuối quý IV năm 2005.

4. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Xây dựng quy hoạch các điểm dịch vụ quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường ở từng quận, huyện, thị xã, thành phố phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng địa phương, gửi Bộ Văn hoá - Thông tin để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Có kế hoạch thường xuyên chủ động triển khai, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá - Thông tin và các cơ quan liên quan trong việc kiểm tra, ngăn chặn và triệt phá các tệ nạn xã hội trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường trên địa bàn.

- Tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia tích cực công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội; phát giác, ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi vi phạm.

- Khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thành tích trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực trên.

Bộ Văn hoá - Thông tin có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Nâng cao để xem Nội dung MIX.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi