Chỉ thị 41/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tổ chức thực hiện các luật thuế mới

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải VB
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 41/1998/CT-TTg

Chỉ thị 41/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tổ chức thực hiện các luật thuế mới
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:41/1998/CT-TTgNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành:17/12/1998Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Chỉ thị 41/1998/CT-TTg

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 41/1998/CT-TTG
NGÀY 17 THÁNG 12 NĂM 1998 VỀ VIỆC TIẾP TỤC TỔ CHỨC
THỰC HIỆN CÁC LUẬT THUẾ MỚI

 

Luật thuế giá trị gia tăng và các luật thuế mới có hiệu lực thi hành từ đầu năm 1999, đây là bước quan trọng trong chương trình cải cách thuế bước 2 mà Chính phủ đang tiến hành nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển. Các luật thuế mới được triển khai thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang có nhiều biến động nên khó tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc ban đầu.

Việc chuẩn bị thực hiện các luật thuế mới được triển khai tích cực, đã soạn thảo và ban hành các văn bản hướng dẫn dưới luật, cấp mã số cho đối tượng nộp thuế, củng cố bộ máy tổ chức thu, tuyên truyền các luật thuế mới... song, còn nhiều công việc cần phải tiếp tục tiến hành hết sức khẩn trương.

Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu trên, đồng thời để thực hiện tốt Chỉ thị số 44/CT-TW ngày 04 tháng 11 năm 1998 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng và các luật thuế mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai gấp các việc sau đây:

1. Các Bộ, ngành, địa phương tiến hành ngay việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các luật thuế mới do một đồng chí lãnh đạo cơ quan Bộ, ngành, ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban, thành viên bao gồm đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc liên quan.

2. Ban Chỉ đạo triển khai các luật thuế mới của Bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm:

a) Tổ chức nghiên cứu, quán triệt quan điểm, mục tiêu, yêu cầu của công cuộc cải cách bước hai hệ thống chính sách thuế; trọng tâm là nội dung của từng luật thuế mới cho cán bộ chủ chốt trong ngành và địa phương.

b) Tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa và nội dung các luật thuế mới làm cho đối tượng nộp thuế hiểu và chấp hành tốt việc mở và ghi chép sổ sách kế toán, hạch toán kế toán các loại thuế mới, thực hiện nghiêm chỉnh việc sử dụng, ghi chép hóa đơn, chứng từ, đăng ký thuế; tự kê khai, tính thuế và nộp thuế vào Kho bạc Nhà nước theo thông báo thuế.

c) Chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật thuế mới theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo đề xuất biện pháp xử lý với Ban Chỉ đạo triển khai các luật thuế mới của Chính phủ.

d) Xây dựng và thực hiện các biện pháp ổn định giá cả, không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, hướng dẫn các doanh nghiệp trực thuộc tính toán lại giá thành, đảm bảo nộp đủ thuế mà không được tăng giá.

3. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm :

a) Tổ chức phổ biến, học tập cho cán bộ nhân viên quản lý doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, nội dung các luật thuế mới để cán bộ quản lý thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của luật.

b) Tổ chức sắp xếp lại phương án sản xuất, kinh doanh, đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của các luật thuế mới.

c) Kiện toàn bộ máy kế toán tài chính trong doanh nghiệp để thực hiện nghiêm chỉnh chế độ hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán theo chế độ quy định.

d) Tự giác tính thuế, kê khai thuế và nộp thuế qua Kho bạc Nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế các cấp.

đ) Rà soát lại chi phí, xác định lại giá bán hợp lý, tuyệt đối không được lợi dụng việc áp dụng thuế giá trị gia tăng để tăng giá, phải thực hiện đăng ký, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không để xảy ra đột biến về giá làm tác động xấu đến kinh tế - xã hội.

4. Bộ Tài chính có trách nhiệm:

a) Tổ chức tập huấn các luật thuế mới cho cán bộ trong và ngoài ngành.

b) Kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại bộ máy ngành thuế từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò quản lý nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ thu, hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành các luật thuế, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp gian lận, trốn thuế hoặc chống đối việc thực hiện các luật thuế mới.

c) Phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị số 26/1998/CT-TTg ngày 11 tháng 7 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật thuế.

d) Chuẩn bị điều kiện phục vụ cho việc quản lý thuế mới như in ấn hóa đơn bán hàng, cung cấp cho cơ sở kinh doanh, xây dựng quy trình quản lý thuế bằng máy vi tính, đào tạo cán bộ, trang bị máy tính cho các cơ quan thuế phục vụ việc quản lý thuế.

đ) Tập hợp và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật thuế mới. Nếu vượt quá thẩm quyền thì đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Ban Chỉ đạo triển khai các luật thuế mới của Chính phủ.

5. Tổng cục Hải quan có trách nhiệm:

a) Hướng dẫn cụ thể việc áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu; tổ chức tập huấn các luật thuế mới cho cán bộ trong ngành; sắp xếp lại bộ máy thu thuế phù hợp với việc quản lý các loại thuế mới.

b) Phối hợp với Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Bộ Công an và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiến hành các biện pháp chống buôn lậu có hiệu quả như tăng cường kiểm tra kiểm soát trên biển, biên giới đất liền, tiếp tục dán tem các mặt hàng nhập khẩu...

6. Ban Vật giá Chính phủ có trách nhiệm:

a) Hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát lại chi phí, tính toán và xử lý giá bán hợp lý trên nguyên tắc:

- Đối với những hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước quản lý giá thì không điều chỉnh tăng giá trong 6 tháng đầu năm 1999, giá do Nhà nước quy định là giá đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

- Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền tự định giá của cơ sở sản xuất, kinh doanh thì chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát lại chi phí, xác định giá bán hợp lý được thị trường chấp nhận theo nguyên tắc giữ mức giá đã hình thành cuối năm 1998, giá này đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

b) Phối hợp với Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chỉnh Vật giá, cơ quan quản lý thị trường, cơ quan thuế kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với một số mặt hàng thiết yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

c) Phối hợp với Bộ Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn nguyên tắc, chế độ hạch toán chi phí sản xuất để có cơ sở kiểm soát chi phí của các doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm độc quyền và các doanh nghiệp sản xuất những hàng hóa quan trọng nhằm ngăn chặn kịp thời hiện tượng đầu cơ, tăng giá, kiếm lời bất chính.

d) Theo dõi sát diễn biến giá cả một số mặt hàng nhập khẩu để đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.

7. Bộ Thương mại có trách nhiệm:

a) Theo dõi quản lý tình hình diễn biến thị trường, có biện pháp dự trữ vật tư hàng hóa đảm bảo cung cấp đủ cho sản xuất và lưu thông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

b) Phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hướng dẫn về xác định tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa để áp dụng thuế suất thông thường, thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt, danh mục mặt hàng tiêu dùng phải nộp thuế ngay.

8. Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp Bộ Thương mại, Bộ Tài chính ban hành quy định các cơ quan có thẩm quyền trong việc giám định kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và thẩm quyền quyết định cuối cùng trong trường hợp xảy ra khiếu nại.

9. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ giải quyết khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp như : hướng dẫn thực hiện việc bảo lãnh nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu; cho vay nhập khẩu hàng hóa bao gồm cả các loại thuế phải nộp đối với hàng nhập khẩu.

10. Ban Chỉ đạo triển khai các luật thuế mới của Chính phủ có trách nhiệm bố trí các đoàn cán bộ thường xuyên theo dõi bám sát tình hình triển khai thực hiện ở các Bộ, ngành, địa phương, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhận được Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương triển khai ngay các công việc được giao, bảo đảm thực hiện tốt các luật thuế mới nhằm phục vụ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 1999, tạo đà phát triển cho những năm sau.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi