Chỉ thị 5296/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 5296/CT-BGDĐT

Chỉ thị 5296/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo
Cơ quan ban hành: Bộ Giáo dục và Đào tạoSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:5296/CT-BGDĐTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Phạm Mạnh Hùng
Ngày ban hành:10/11/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng, Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề

TÓM TẮT VĂN BẢN

Không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm nộp báo cáo quyết toán từ 24 tháng

Từ năm 2014 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không giao dự án đầu tư mới cho chủ đầu tư, Ban quản lý dự án có dự án chậm nộp báo cáo quyết toán từ 24 tháng trở lên; không bố trí kế hoạch vốn để thanh toán số vốn còn thiếu cho các dự án chậm nộp báo cáo quyết toán từ 12 tháng trở lên là nội dung quy định tại Chỉ thị số 5296/CT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 10/11/2014 về việc tăng cường công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Với các dự án hoàn thành, Bộ quy định các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến nay nhưng chưa thực hiện quyết toán; đối với các dự án hoàn thành chậm nộp quyết toán từ 24 tháng trở lên, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải báo cáo rõ nguyên nhân dẫn đến chậm trễ, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan để xem xét, xử lý vi phạm; hồ sơ quyết toán tất cả các dự án đã hoàn thành từ trước năm 2013 phải hoàn tất thủ tục trước ngày 31/12/2014. Đặc biệt, không cho phép nhà thầu đang có hợp đồng vi phạm quy định về thời gian lập hồ sơ quyết toán hợp đồng được tham gia đấu thầu dự án mới.
Về công tác quản lý đất đai, tài sản, Thông tư khẳng định, các đơn vị phải thực hiện việc mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng tài sản theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu; định kỳ thực hiện kiểm kê tài sản, theo dõi phản ánh tình hình biến động tăng giảm của tài sản trên sổ sách kế toán theo quy định; đồng thời, phải thực hiện quản lý và sử dụng xe công theo đúng quy định của Nhà nước...

Xem chi tiết Chỉ thị 5296/CT-BGDĐT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------
Số: 5296/CT-BGDĐT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 10 tháng 11 năm 2014

 
 
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CƠ BẢN ĐỐI VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
 
 
Thời gian qua, nhiều đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, các Dự án và các đơn vị khác trực thuộc Bộ (gọi tắt là đơn vị) đã chấp hành nghiêm chỉnh, thực hiện đúng các quy định của nhà nước về quản lý thu, chi tài chính, quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, tuân thủ đúng các quy định về quản lý và đầu tư xây dựng cơ bản.
Bên cạnh đó, một số đơn vị còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, chưa chấp hành đúng các quy định của nhà nước về quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, như:
- Về công tác quản lý tài chính: Chưa chấp hành nghiêm túc quy định về chế độ báo cáo, chưa chú trọng đến nội dung và hình thức báo cáo, thời hạn nộp báo cáo chậm so với thời gian quy định. Vẫn còn tình trạng lạm thu, thu vượt học phí, vượt lệ phí tuyển sinh, thu thêm các khoản ngoài học phí, tự quy định các khoản thu chưa có quy định. Việc theo dõi, quản lý các chương trình, dự án ODA chưa chặt chẽ, công tác tuyển dụng nhân sự chưa hiệu quả, còn một số vị trí chuyên gia tư vấn chưa thực sự cần thiết cho dự án; một số dự án chưa quán triệt tinh thần tiết kiệm trong việc tổ chức các hoạt động đối ngoại, tập huấn, hội nghị, hội thảo. Công tác quản lý các trung tâm, đơn vị trực thuộc chưa chặt chẽ, chưa thống nhất quản lý nguồn thu đối với các đơn vị trực thuộc, chưa tiến hành xét duyệt quyết toán đơn vị trực thuộc để tổng hợp vào báo cáo tài chính của toàn đơn vị.
- Về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản: Các thủ tục để trình duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị theo kế hoạch được giao năm 2014 chưa hoàn thành; công tác hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục tạm ứng, thanh toán hợp đồng đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước còn chậm. Công tác quyết toán các dự án hoàn thành ở một số dự án còn xảy ra tình trạng vi phạm quy định về quyết toán, gây nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, không tất toán được tài khoản của dự án, không hạch toán tăng tài sản kịp thời cũng như việc theo dõi, quản lý tài sản sau đầu tư.
- Về công tác quản lý đất đai, tài sản nhà nước: Chưa thực hiện kiểm kê tài sản theo quy định, không theo dõi hao mòn tài sản cố định; một số tài sản đã đưa vào khai thác sử dụng từ nhiều năm nhưng chưa hoàn tất thủ tục phê duyệt dự án hoàn thành, chưa hạch toán ghi tăng tài sản cố định; vẫn còn một số đơn vị sử dụng sai mục đích của tài sản vào việc cho thuê để bổ sung nguồn thu; còn tình trạng để các hộ dân lấn chiếm đất làm nhà ở nhưng chưa xử lý dứt điểm; tình trạng quản lý và sử dụng xe công chưa đúng quy định, nhất là có một số dự án ODA sử dụng xe công vào việc riêng, chưa ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.
Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Về chấp hành các chế độ báo cáo:
Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, đảm bảo nội dung, hình thức và đầy đủ biểu mẫu theo quy định, trong đó:
- Đối với báo cáo xây dựng dự toán: Căn cứ các quy định hiện hành, các đơn vị chủ động xây dựng Báo cáo dự toán thu chi ngân sách của đơn vị mình, hoàn thành trước 15/6 hàng năm và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày
30/6 để tổng hợp, gửi Bộ Tài chính trước 20/7.
- Đối với báo cáo quyết toán ngân sách: Các đơn vị cần thực hiện khóa sổ kế toán, lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán theo đúng quy định và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 31/3 năm sau để Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác xét duyệt, thẩm định quyết toán, tổng hợp gửi Bộ Tài chính theo quy định.
2. Tăng cường quản lý thu, chi và các trung tâm, đơn vị trực thuộc:
- Về thu học phí, lệ phí: Các đơn vị cần thực hiện đúng nội dung và mức thu được quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015; Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ố 49/2010/NĐ-CP; Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 11/2/2010 của Liên Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, Thông tư liên tịch số 25/2013/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 08/3/2013 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT-BTC-BGDĐT và các văn bản hiện hành của Nhà nước.
- Về quản lý nguồn thu: Các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện thống nhất quản lý nguồn thu của các trung tâm, các đơn vị trực thuộc về một đầu mối tại Ban (Phòng) Kế hoạch tài chính của đơn vị để kiểm soát thu, chi (theo hướng dẫn tại công văn số 1803/BGDĐT-KHTC ngày 19/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).
- Về quản lý các khoản chi: Các đơn vị cần rà soát lại Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, bổ sung cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về tài chính mới ban hành thời gian qua, bổ sung các nội dung, định mức còn thiếu để làm căn cứ chi tiêu tại đơn vị. Bổ sung các quy định về trích lập các quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, nguồn thực hiện cải cách tiền lương, quỹ học bổng cho sinh viên… đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.
- Về quản lý các chương trình, dự án ODA: Các đơn vị cần thường xuyên đánh giá hiệu quả công việc của từng vị trí nhân sự của dự án để điều chỉnh, cắt giảm hay gia hạn cho phù hợp. Không tuyển dụng những vị trí chưa cần thiết, không được thuê chuyên gia tư vấn vượt quá thời gian so với nhu cầu công việc; Rà soát sắp xếp lại hệ số lương cho lao động hợp đồng theo đúng quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Không được thanh toán tiền làm thêm giờ cho cán bộ nhân viên dự án, trừ trường hợp giao việc ngoài chức năng, nhiệm vụ được giao, rà soát hạn chế tối đa việc tổ chức tập huấn, hội nghị, hội thảo không thật sự cần thiết.
- Tăng cường quản lý các trung tâm, các đơn vị trực thuộc trên cơ sở xét duyệt dự toán, quyết toán, quản lý thống nhất thu chi, hướng dẫn các trung tâm, đơn vị trực thuộc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đúng quy định.
- Về chuyển số dư kinh phí ngân sách cuối năm: Các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, hoàn tất thủ tục giải ngân, thanh quyết toán dứt điểm kinh phí với ngân sách nhà nước, tránh tình trạng để số dư ngân sách cuối năm lớn phải xét duyệt chuyển năm sau. Đối với các nhiệm vụ, chương trình, đề tài, dự án không kịp giải ngân, thanh quyết toán kinh phí với ngân sách, các đơn vị phải báo cáo số dư về Bộ Giáo dục và Đào tạo đúng thời hạn quy định và đảm bảo đủ hồ sơ, số liệu chính xác, không đề nghị xét chuyển các nhiệm vụ đã hoàn thành hoặc hết thời gian thực hiện và các nhiệm vụ đương nhiên được chuyển năm sau theo quy định. Các Đại học vùng phải chủ động yêu cầu các đơn vị thành viên báo cáo số dư sớm để tổng hợp báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đúng thời gian quy định.
3. Về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị:
- Đối với việc tạm ứng, thanh toán hợp đồng các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước: Thủ trưởng các đơn vị hành chính, sự nghiệp, giám đốc các Ban quản lý dự án ODA trực thuộc Bộ cần tích cực thực hiện các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, kịp thời hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục tạm ứng, thanh toán gửi đến cơ quan kho bạc nhà nước để giải ngân vốn đầu tư theo hướng dẫn tại công văn số 10726/BTC-ĐT ngày 04/08/2014 của Bộ Tài chính về việc tạm ứng vốn đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
- Đối với thủ tục trình duyệt các dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu: Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đảm bảo tuân thủ theo quy định tại Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.
4. Về công tác quyết toán các dự án hoàn thành:
Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các đơn vị có liên quan cần thực hiện việc lập, thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành theo đúng quy định tại Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2009 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình và Thông tư số 19/2011/TT-BTC ngày 14 tháng 02 năm 2011 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước.
Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến nay chưa thực hiện quyết toán; xác định rõ nguyên nhân chậm quyết toán, những khó khăn vướng mắc cụ thể của từng đơn vị, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, báo cáo lãnh đạo Bộ để khẩn trương xử lý dứt điểm; chịu trách nhiệm toàn bộ về việc quyết toán dự án hoàn thành theo quy định. Đối với các dự án hoàn thành chậm nộp báo cáo quyết toán từ 24 tháng trở lên, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải báo cáo rõ nguyên nhân dẫn đến chậm trễ, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan để cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý vi phạm. Hồ sơ quyết toán tất cả các dự án đã hoàn thành từ trước đến năm 2013 phải hoàn tất thủ tục trước ngày 31/12/2014.
Từ năm 2014 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giao dự án đầu tư mới cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án có dự án chậm nộp báo cáo quyết toán từ 24 tháng trở lên (theo quy định về thời gian lập báo cáo quyết toán tại Thông tư số 19/2011/TT-BTC ngày 14/02/2011 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước); không bố trí kế hoạch vốn để thanh toán số vốn còn thiếu cho các dự án chậm nộp báo cáo quyết toán từ 12 tháng trở lên; không cho phép nhà thầu đang có hợp đồng vi phạm quy định về thời gian lập hồ sơ quyết toán hợp đồng được tham gia đấu thầu dự án mới.
5. Về công tác quản lý đất đai, tài sản:
- Các đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.
- Các đơn vị phải thực hiện mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng tài sản theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu; định kỳ thực hiện kiểm kê tài sản, theo dõi phản ánh tình hình biến động tăng giảm của tài sản trên sổ sách kế toán theo quy định; Nhập đầy đủ dữ liệu tài sản vào Phần mềm “Quản lý đăng ký tài sản nhà nước”, đối chiếu, kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung kịp thời tình hình tăng, giảm tài sản tại đơn vị mình theo quy định.
- Các đơn vị phải thực hiện quản lý và sử dụng xe công theo đúng quy định của nhà nước, ban hành tiêu chuẩn sử dụng xe công, định mức nhiên liệu trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, không được sử dụng xe công vào mục đích cá nhân.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, đại học, Giám đốc các Học viện, Dự án, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức phổ biến, quán triệt Chỉ thị này tới toàn thể cán bộ viên chức trong cơ quan đơn vị để thực hiện. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các Vụ, Cục liên quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị này./.
 

 Nơi nhận:
- Kiểm toán Nhà nước;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Các đại học, Học viện, trường đại học, cao đẳng, các Dự án và đơn vị khác trực thuộc Bộ;
- VP Bộ, các Vụ, Cục thuộc Bộ;
- Lưu: VT, KHTC, CSVC.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phạm Mạnh Hùng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi