Công văn 2050/LS-XNC của Bộ Ngoại giao về việc thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA CỤC LàNH SỰ BỘ NGOẠI GIAO SỐ 2050/LS-XNC
NGÀY 8 THÁNG 10 NĂM 2002 VỀ VIỆC THỦ TỤC
CẤP HỘ CHIẾU NGOẠI GIAO, CÔNG VỤ

 

Kính gửi:

- Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

- Văn phòng Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Thực hiện Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 3/3/2000 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh) thời gian qua đã liên tục cải tiến cơ sở vật chất, quy trình làm việc và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong việc cấp phát hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và thủ tục thị thực nhằm phục vụ tốt, kịp thời cho các đoàn của ta ra nước ngoài công tác.

Trong quá trình này, Bộ Ngoại giao đã nhận được sự hiểu biết và hợp tác tốt của nhiều cơ quan Trung ương và địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ quan thuộc các Bộ, ngành Trung ương và địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ, còn có quá nhiều trường hợp nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, làm thủ tục thị thực sát ngày xuất cảnh và yêu cầu Bộ Ngoại giao giải quyết gấp trong ngày, trong buổi. Gần đây các yêu cầu này ngày càng nhiều. Nhiều cơ quan, tổ chức không những yêu cầu làm gấp mà còn yêu cầu cấp hộ chiếu công vụ cho những người chỉ thuộc diện được cấp loại hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu phổ thông do Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Bộ Công an cấp).

Những yêu cầu trên, một mặt, đã làm cho công tác cấp phát hộ chiếu của Bộ Ngoại giao gặp nhiều khó khăn, mặt khác, đã cản trở đoàn đi nước ngoài vì nhiều khi không đủ thời gian xin thị thực nước liên quan (đa số các nước quy định phải nộp hộ chiếu, công hàm, đơn khai ít nhất 07 ngày làm việc trước ngày dự định xuất cảnh để họ có đủ thời gian xem xét cấp thị thực. Tuỳ theo tính chất chuyến đi, có nước còn yêu cầu nộp trước hồ sơ hàng tháng).

Mới đây, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao còn phát hiện một số trường hợp làm hồ sơ giả (giả dấu quốc huy và chữ ký của Bộ và cơ quan liên quan) để xin cấp hộ chiếu công vụ. Những người liên quan đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tạm giữ để điều tra làm rõ.

Để công tác cấp phát hộ chiếu đảm bảo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ ta đi công tác nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao kính đề nghị các cơ quan, tổ chức khi cử cán bộ, công chức đi nước ngoài thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan tổ chức mình cần lưu ý:

- Gửi đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh) hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao chỉ đối với những người thuộc diện được cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao theo quy định tại Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 3/3/2000 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Những người không thuộc đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao, đề nghị gửi hồ sơ sang Bộ Công an để được cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định.

- Thời hạn giải quyết cấp phát hộ chiếu, làm thủ tục thị thực là trong 05 ngày làm việc. Trường hợp có yêu cầu được cấp hộ chiếu sớm hơn quy định cần phải có Công văn đề nghị của cơ quan, tổ chức chủ quản.

- Gửi Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh) công văn giới thiệu cán bộ chuyên trách để liên hệ giải quyết các yêu cầu về hộ chiếu, thị thực. Trong công văn đề nghị ghi rõ họ tên, chức danh, số điện thoại cần liên hệ và nội dung công việc được giao của cán bộ chuyên trách này.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xin thông báo Quý cơ quan biết và rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các Quý cơ quan.

Thuộc tính văn bản
Công văn 2050/LS-XNC của Bộ Ngoại giao về việc thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ
Cơ quan ban hành: Bộ Ngoại giao Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 2050/LS-XNC Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Bùi Đình Dĩnh
Ngày ban hành: 08/10/2002 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Ngoại giao
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Văn bản khác
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!