Xử phạt hành vi lấn chiếm không gian của tầng trên cao

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi ở tầng 1 của một khu nhà ở tập thể. Phía sau nhà tôi có một khu sân chơi cho nhà tập thể đó. Một hộ gia đình ở tầng 2 là tự cơi nới một cái “chòi chó” lấn ra phần không gian phía trên của khu sân chơi đó: họ cơi nới ra khoảng không ở tầng 2 của họ khoảng 5m bằng khung sắt và lợp mái tôn, quây kín bằng tôn. Mỗi lần cho trẻ con vui chơi ở khu sân chơi đó, tôi cảm thấy rất nguy hiểm và bất an vì nhỡ cái phần chòi chó đó mà sập xuống thì thật khó có thể tưởng tượng được hậu quả. Vậy hành vi của hộ gia đình ở tầng 2 đã vi phạm những quy định nào của pháp luật? Tôi phải làm những thủ tục gì để yêu cầu họ gỡ phần đó ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực quản lý xây dựng, trong đó có quy định sau:

“Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung”.

Việc hộ gia đình tầng 2 tự ý cơi nới phòng ở không những lấn chiếm không gian chung mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của mọi người xung quanh. Cụ thể, họ đã tự cơi nới lấn ra phần không gian phía trên của khu sân chơi tập thể 5m.

Hành vi này đã vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 với mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối và Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Theo Điều 70 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP và Điều 87 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì các cấp sau có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ:

- Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành bao gồm Trưởng đoàn Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng;

- Chánh thanh tra Sở Xây dựng, Chánh thanh tra Bộ xây dựng;

- Chủ tich Uỷ ban nhân dân các cấp: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Vì vậy khi phát hiện hành vi vi phạm trên bạn cần đến trình báo tại UBND xã, phường, thị trấn quản lý khu tập thể đó.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi