Danh mục

Xe không lưu thông có bị kiểm tra không?

Câu hỏi:

Xin hỏi luatvietnam: Ngày 16/6/2021, tôi có đang sửa một chiếc xe Exciter của khách hàng A. Đang trong quá trình sửa xe thì cảnh sát giao thông vào lập biên bản và tạm giữ xe với lý do chiếc xe Exciter tự ý thay đổi kết cấu xe. Vậy cho tôi hỏi, việc cảnh sát giao thông lập biên bản và tạm giữ xe trong trường hợp này là đúng hay sai? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

[…]”

Như vậy, trong tình huống này, nhân viên cửa hàng đang trong quá trình sửa xe cho khách hàng A và không nói rõ là sửa những phần nào, đã có những biến dạng nào chưa và hiện tại xe không tham gia giao thông nên việc cảnh sát giao thông vào lập biên bản và tạm giữ xe là sai.

Luật sư cho rằng, bạn cần yêu cầu cảnh sát giao thông nêu rõ lí do lập biên bản, cũng như lí do tạm giữ xe. Từ đó có thể tiến hành khiếu kiện với hành vi, quyết định do cơ quan cảnh sát giao thông ban hành sau đó.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi