Vợ giết chồng do thường xuyên bị áp bức tinh thần thì phạm tội gì?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và anh A kết hôn và chung sống với nhau từ năm 2010. Trong suốt quá trình sinh sống từ năm 2010 đến năm 2021, tôi thường xuyên bị anh A xỉ nhục, chửi bới. Ngày 24/9/2021, trong bữa cơm gia đình, anh A tiếp tục có hành vi xỉ nhục, chửi bới tôi. Do cảm xúc dồn nén lâu ngày, tôi có hành vi dùng bát ném vào đầu anh A dẫn đến anh A tử vong. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) như sau:

"Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm."

Để xác định đây có phải là hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không thì cần hiểu rõ khái niệm "trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" là gì và như thế nào là "hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân".

Liên quan đến vấn đề này, Nghị quyết 04-HĐTPTANDTC/NQ năm 1986 hướng dẫn như sau:

Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình. Nói chung, sự kích động mạnh đó phải là tức thời do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng dẫn tới hành vi giết người. Nhưng cá biệt có trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại, sự kích động  đó đã âm ỷ, kéo dài, đến thời điểm nào đó hành vi trái pháp luật của nạn nhân lại tiếp diễn làm cho người bị kích động không tự kiềm chế được; nếu tách riêng sự kích động mới này thì không coi là kích động mạnh, nhưng nếu xét cả quá trình phát triển của sự việc, thì lại được coi là mạnh hoặc rất mạnh.

Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích của người đó tuy làm cho người phạm tội bị kích động mạnh, nhưng nói chung chưa đến mức là phạm tội. Nếu hành vi trái pháp luật đó trực tiếp xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc lợi ích hợp pháp của người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội hoặc của xã hội, đã cấu thành tội phạm, thì hành vi chống trả lại gây chết người có thể được xem là trường hợp phòng vệ chính đáng (theo Điều 13) hoặc do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (theo Điều 102).”

Theo như nội dung chị trình bày, chồng chị đã có hành vi xỉ nhục, chửi bới chị và hành vi này đã xảy ra từ rất lâu, trong thời gian dài với mức độ thường xuyên. Hành vi của chồng chị là hành vi trái pháp luật (cụ thể vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 5 và Điều 21 Luật Hôn nhân và gia đình 2014), gây tổn hại tinh thần, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của chị.

Hành vi này của chồng chị lặp đi lặp lại đã tạo tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề lên chị, làm cho tinh thần của chị bị kích động mạnh; sự kích động đó đã âm ỷ, kéo dài cho đến lúc chồng chị lại tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật này. Và đến thời điểm này, chị bị kích động mạnh đến mức không thể tự kiềm chế được, đẫn đến chị đã dùng bát ném vào đầu anh A dẫn đến anh A tử vong.

Hành vi ném bát vào đầu anh A như một phản xạ tự nhiên của chị, trong một khoảnh khắc tức thời khi mà đã quá nhiều sự dồn nén và áp bức được cộng hưởng trong cả một quá trình dài, làm cho chị lúc đó không có khả năng làm chủ được hành vi của mình.

Từ những phân tích trên có đủ cơ sở xác định chị bị kích động mạnh về tinh thần.

Do đó, trong trường hợp này, xác định chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi