Danh mục

Thủ tục yêu cầu toà án xác nhận cha cho con mới nhất

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Trong thời kỳ hôn nhân, tôi có quan hệ bên ngoài với người đàn ông khác là anh A và có sinh được 01 bé. Hiện tại, tôi và chồng đã ly hôn. Tôi có tiến hành xét nghiệm ADN cho cháu và muốn làm thủ tục nhận cha cho cháu. Tôi được hướng dẫn là lên Toà án để làm thủ tục. Vậy cho tôi hỏi thủ tục nhận cho cho con tôi được thực hiện như thế nào? Tôi phải chuẩn bị những hồ sơ gì. Xin cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 88 và Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ, con quy định như sau:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn

nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng……….”

Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con được quy định tại ĐIều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là con chung của vợ chồng và trong trường hợp này của bạn, thời điểm bạn sinh con vẫn đang nằm trong thời kỳ hôn nhân giữa bạn và chồng cũ nên đưa trẻ sẽ được pháp luật thừa nhận là con chung giữa bạn và chồng cũ. Do đó, để xác định lại cha của con bạn, bạn cần phải làm thủ tục xác nhận cha cho con tại Tòa án, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị  01 bộ hồ sơ rồi gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện yêu xác định lại cha cho con;

- CMND, hộ khẩu của bạn và chồng bạn;

- Giấy khai sinh của cháu;

- Văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha - con của bạn và cháu bé như: Kết quả giám định ADN, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng,...

Bước 2: Sau khi có Tòa án ra quyết định công nhận quan hệ cha con rồi bạn mang bản án hoặc quyết định của TAND tới UBND xã  để làm thủ tục thay đổi thông tin người cha và họ tên của con bạn trên giấy khai sinh.

Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:

"Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước."

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi