Thẩm quyền đề nghị phá sản doanh nghiệp nhà nước

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đã từng làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước với vị trí kế toán. Doanh nghiệp thành lập theo luật 2003. Đến 2011 làm thủ tục phá sản, đến năm 2012 người đại diện theo pháp luật chết. Đến nay toà yêu cầu cử người đại diện để làm thủ tục phá sản. Vậy, doanh nghiệp tôi sẽ phải cử người nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Tại khoản 1, Điều 166 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định:

“Điều 166. Chuyển đổi công ty nhà nước

1. Thực hiện theo lộ trình chuyển đổi hằng năm, nhưng chậm nhất trong thời hạn bốn năm kể từ ngày Luật này có hiệu lực, các công ty nhà nước thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp nhà nước năm 2003 phải chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần theo quy định của Luật này.”

Theo quy định trên thì chậm nhất đến ngày 01/7/2010, Công ty nhà nước nơi bạn làm việc phải chuyển đổi thành Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Điều 13, Luật Doanh nghiệp 2014, quy định:

“Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

……………………………..

5. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Theo quy định nêu trên thì trường hợp doanh nghiệp nơi bạn làm việc chỉ có một người đại diện theo pháp luật mà bị chết thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị (tùy theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần) cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty và người này sẽ là đại diện để thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan của doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được quy định tại Điều 43, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi