Danh mục

Thời gian giải quyết BHXH 1 lần là bao lâu?

Câu hỏi: Xin luật sư cho tôi hỏi: 1. Sau khi tôi hoàn tất hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì trong vòng bao nhiêu ngày tôi sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần? 2. Hiện tại tôi đã có giấy hẹn của bảo hiểm xã hội về việc trả kết quả bảo hiểm xã hội một lần vào ngày 05/10/2019. Nhưng bên bảo hiểm xã hội trả lời sau khi có quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải chờ từ 01- 03 tháng mới chi trả. Việc này có đúng quy định của pháp luật không ạ? 3. Bên bảo hiểm xã hội họ nói với tôi nếu muốn lấy sớm thì phải chi cho họ số tiền 8 triệu đồng. Như vậy tôi có thể tố cáo họ không ạ? Cảm ơn Luật sư. Rất mong câu trả lời của Luật sư. Vì chúng tôi là dân lao động đi làm bao năm giờ được hưởng chế độ cũng là mồ hôi công sức mà họ gây khó khăn cho nhân dân quả thật rất bức xúc.

Trả lời:

Việc giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014 như sau:

” 3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

Như vậy, theo quy định trên, trong  thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó, trường hợp bạn đã nộp đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm phải giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm cho bạn trong thời hạn 10 ngày.

Vậy nên, việc cơ quan bảo hiểm trả lời bạn là phải chờ 1-3 tháng là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Về vấn đề này bạn có thể làm đơn khiếu nại hành vị chậm giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ giải quyết thủ tục cho bạn đến giám đốc chi nhánh bảo hiểm xã hội nơi bạn làm thủ tục.

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp, cán bộ cơ quan bảo hiểm có nói với bạn là nếu muộn lấy sớm thì phải chi số tiền 8 triệu đồng. Đây là yêu cầu trái quy định pháp luật và có dấu hiện của tội nhận hối lộ. Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này của cán bộ cơ quan bảo hiểm.

Tuy nhiên, bạn phải có các chứng cứ  như băng ghi âm, ghi hình hoặc tin nhắn... để chứng minh hành vi vi phạm của cán bộ cơ quan bảo hiểm; còn trong trường hợp bạn không có bằng chứng rõ ràng thì bạn không nên làm đơn tố cáo vì nếu không có bằng chứng thì việc tố cáo của bạn sẽ bị coi là hành vi vụ khống và có thể sẽ bị họ tố cáo ngược lại về hành vi vụ khống và bị xử lý theo quy định pháp luật tuy vào mức độ vi phạm.

>> Bảo hiểm xã hội 1 lần: Chi tiết cách tính và thủ tục nhận 

Nếu còn băn khoăn về bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn đọc có thể liên hệ: 1900.6192 để được giải đáp. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi