Thời gian di chuyển đi công tác có được tính lương OT không? Lương OT có đóng thuế TNCN không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Thời giờ làm việc của công ty tôi theo quy định là từ 8h-17h. Tuy nhiên, có một số nhân viên thường xuyên phải đi gặp khách sớm. Thời gian di chuyển đến địa chỉ gặp khách là từ 5h-8h. Xin hỏi thời gian di chuyển đến nơi gặp khách có được tính lương OT không? Lương OT có được tính BHXH không?

Trả lời:

1. Làm OT là gì?

OT được viết tắt của cụm từ “overtime” là làm việc thêm giờ, làm tăng ca. Ngoài khung giờ hành chính được quy định thì khi người lao động làm việc thêm giờ để tăng tiến độ, tăng năng suất sẽ được gọi là overtime.

Thời gian làm việc tiêu chuẩn của một người lao động thường ở mức 40 giờ/tuần. Những người tham gia làm thêm giờ (OT) là những người làm việc vượt quá thời gian 40 tiếng như đã cam kết.

Việc làm thêm giờ (OT) có thể xuất phát từ sự sắp xếp và phân công của người quản lý hay tự người lao động đề xuất. Một điểm chung quan trọng là cần có sự đồng thuận từ cả hai phía và việc này phải được ghi nhận trong biên bản tăng ca.

Khi bạn tham gia làm thêm giờ, ngoài mức lương chính thức đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (bao gồm lương cơ bản, lương KPI nếu có, và các khoản khác), bạn sẽ được hưởng mức lương OT tương ứng.

2. Thời gian di chuyển đi công tác có được tính lương OT không?

Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14:

Điều 107. Làm thêm giờ

1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Theo quy định hiện hành, không có quy định cụ thể về việc thời gian di chuyển đi công tác có được tính là thời gian làm thêm giờ hay không. Tuy nhiên, căn cứ quy định nêu trên, thời gian di chuyển đi công tác không phải là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường. Vì vậy, không bắt buộc doanh nghiệp phải tính lương làm thêm giờ đối với thời gian di chuyển đi công tác.

Luong-OT

3. Lương OT có tính thuế TNCN không?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

[…]

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Theo đó, tiền làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng không được miễn toàn bộ mà chỉ miễn thuế đối với phần thu nhập được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc trong giờ theo quy định Bộ luật Lao động, cụ thể:

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Xem thêm: Tiền tăng ca có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Thời gian di chuyển đi công tác có được tính lương OT không? Lương OT có đóng thuế TNCN không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi