Phân biệt nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Xin giúp tôi phân biệt rõ nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể. Nếu một quyền lợi của người lao động được quy định trong nội quy lao động và/ hoặc thỏa ước lao động tập thể mà không được quy định trong hợp đồng lao động thì người lao động có được hưởng quyền lợi đó hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Phân biệt nội quy lao động và thoả ước lao động tập thể

Tiêu chí

Nội quy lao động

Thoả ước lao động tập thể

Định nghĩa

 

Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. (Khoản 1 Điều 75 Bộ luật Lao động 2019)

Chủ thể ban hành

Người sử dụng lao động.

 

Đối tượng điều chỉnh

Người lao động.

Người lao động, người sử dụng lao động.

Nội dung

Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan.

Nội quy lao động phải bao gồm các nội dung chủ yếu được quy định tại khoản 2 Điều 118 Bộ Luật Lao Động 2019.

Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. (Khoản 2 Điều 75 Bộ luật Lao động 2019)

 

Hình thức

Nội quy lao động phải bằng văn bản khi số lượng người lao động đạt từ 10 người lao động trở lên. (Khoản 1 Điều 78 Bộ luật Lao động 2019)

Phải bằng văn bản

Thủ tục

Trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. (Khoản 3 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019)

Trước khi ký kết và ban hành thoả ước lao động tập thể cần phải lấy ý kiến tập thể, đối tượng lấy ý kiến phụ thuộc vào loại thoả ước lao động và việc ký kết thỏa ước lao động tập thể chỉ được thực hiện khi đạt 50% số người biểu quyết tán thành (Điều 76 Bộ luật Lao động 2019)

 

Hiệu lực

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của BLLD 2019 nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động (Điều 121 Bộ luật Lao động 2019)

Ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể do các bên thỏa thuận và được ghi trong thỏa ước. Trường hợp các bên không thỏa thuận ngày có hiệu lực thì thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày ký kết (Khoản 1 Điều 78 BLBộ luật Lao động LD 2019)

 

Thời hạn

Pháp luật không quy định về thời hạn hiệu lực của nội quy lao động. Do đó, nội quy lao động có hiệu lực là vô thời hạn.

Thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm. Thời hạn cụ thể do các bên thỏa thuận và ghi trong thỏa ước lao động tập thể. Các bên có quyền thỏa thuận thời hạn khác nhau đối với các nội dung của thỏa ước lao động tập thể (Khoản 3 Điều 78 Bộ luật Lao động 2019)

 

Người lao động có được hưởng quyền lợi từ cả hai hay không?

Nội quy lao động và thoả ước lao động tập thể là những văn bản được ký kết bên ngoài hợp đồng lao động quy định thêm các quyền và nghĩa vụ của người lao động/ người sử dụng lao động và phải có sự đồng ý của đại diện người lao động trước khi ký kết và tham gia.

Ngoài ra pháp luật cũng không cấm việc áp dụng quyền lợi của người lao động được quy định trong nội quy lao động và/ hoặc thỏa ước lao động tập thể mà không được quy định trong hợp đồng lao động.

Hơn nữa, Điều 81 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định việc khuyến khích áp dụng các quyền lợi có lợi hơn cho người lao động. Do đó người lao động hoàn toàn được hưởng song song các quyền lợi từ cả nội quy lao động và thỏa ướ lao động tập thể.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi