Phá hoại tài sản của chính mình thì có bị xử phạt không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:Gia đình tôi có mâu thuẫn nên xảy ra xô xát. Trong lúc tức giận, tôi đã nhỡ tay đập vỡ tài sản có giá trị trong gia đình. Thiệt hại ước tính khoảng 150 triệu đồng. Vợ tôi nói rằng sẽ kiện tôi vì tội hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, đó thực chất là tài sản của tôi. Vậy cho tôi hỏi là nếu trong trường hợp tôi phá hoại tài sản của mình có bị phạt không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau:

“36. Sửa đổi, bổ sung các khoản 1 ... Điều 178 như sau:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

 Pha-hoai-tai-san-cua-chinh-minh

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản đó có giá trị khoảng 150 triệu đồng và thuộc sở hữu của bạn. Trong khi đó, khách thể của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là quyền sở hữu tài sản của người khác, không bao gồm uyền sở hữu tài sản của bản thân.

Mặt khác, nếu bạn là chủ sở hữu tài sản đó thì căn cứ theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015, bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu của mình.

Do đó, nếu bạn tự phá hoại tài sản thuộc sở hữu của bạn thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Xem thêmPhá hoại tài sản người khác dưới 2 triệu, có bị đi tù không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi phá hoại tài sản của chính mình thì có bị xử phạt không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi