Những lưu ý khi mua lại trường mầm non

Câu hỏi:

Ngày 23/10/2020, Tôi có mua lại trường mầm non (đã hoạt động được 10 năm) toàn bộ cơ sở vật chất và giấy phép (Sau chuyển đổi chủ trường hoạt động kinh doanh bình thường). Đất xây trường nhà nước cho thuê 1.250m2 (đất xây dựng trường mầm non) thu tiền hàng năm thời gian thuê là 50 năm. Bìa đất đã có gắn tài sản ngắn liền trên đất. Bên bán và bên mua qua công chứng, mua bán tài sản gắn liền trên đất, sau khi công chứng xong tôi đem bìa và hồ sơ công chứng đến phòng Tài nguyên môi trường đổi bìa mới, phòng tai nguyên yêu cầu phải đổi hợp đồng thuê đất. Khi tôi đem hồ sơ ra UBND thị xã để đổi hợp đồng thuê đất, UBND thị xã nói Phải đem thửa đất thuê này ra đấu thầu. Hỏi: Như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì tôi có được thuê tiếp không? Theo điều nào? Và có điều nào tôi được quyền thuê lại đất này khay không? Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tại điểm c khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm như sau: “Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định”.

Tại điểm đ khoản 1 Điều này quy định: “Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế”.

Theo đó, việc bạn mua lại trường mầm non của tổ chức là không đúng quy định pháp luật. Bởi vì, đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng thuê đất trả tiền hằng năm không có quyền chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất mà chỉ được giao dịch đối với tài sản trên đất đối với cả tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập hay hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 189 Luật Đất đai năm 2013 thì: “Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án”.

Do đó, việc Phòng tài nguyên và môi trường yêu cầu bạn đổi hợp đồng thuê là phù hợp với quy định của phá luật. Việc UBND xã yêu cầu phải đem thửa đất này ra đấu thầu là không đúng. Mặc dù, hình thức nhận chuyển nhượng là không phù hợp nhưng bạn vẫn có quyền được Nhà nước cho thuê đất theo quy định này.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi