Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi hết hạn hợp đồng lao động

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có 5 năm làm việc ở Công ty A nhưng hiện nay đã nghỉ. Công ty không ra quyết định chấm dứt hay thanh lý hợp đồng lao động với tôi vì cho rằng tôi còn công nợ với họ. Công ty đã ra thông báo ngừng đóng BHXH nhưng lại không chịu trả sổ BHXH cho tôi. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này công ty giữ sổ BHXH của tôi có đúng ko và làm cách nào để tôi lấy lại sổ. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động

Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động gồm:

1. Hết hạn hợp đồng lao động.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Mỗi trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động sẽ có chế độ, quyền lợi khác nhau. Vì bạn chưa trình bày rõ bạn đã nghỉ việc theo trường hợp nào nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Để được hỗ trợ chi tiết nhất, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

 

Giải quyết công nợ giữa công ty

Như bạn trình bày, công ty cho rằng bạn đang nợ công ty thì bạn cần đối chiếu và làm rõ vấn đề này. Căn cứ vào công việc được giao, hồ sơ, giao dịch đã xác lập giữa hai bên để xác định giữa bạn và công ty có còn vướng mắc gì về công nợ để giải quyết dứt điểm. Quyền lợi của bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động và nghĩa vụ của bạn với công ty có thể đối chiếu, bù trừ.

 

Nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm của doanh nghiệp

Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi hai bên chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Nếu không trả số bảo hiểm xã hội cho người lao động đúng quy định trên, người sử dụng lao động lao động có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động theo hướng dẫn tại Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

 

Thực hiện quyền yêu cầu trả sổ

Căn cứ vào các quy định trên đây, bạn có quyền yêu cấu doanh nghiệp trả số bảo hiểm xã hội. Trường hợp hai bên không đạt được thống nhất ý kiến, để đòi lại sổ bảo hiểm, bạn có thể làm đơn gửi Phòng Lao động Thương binh & xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở đề nghị giải quyết hoặc nộp đơn ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở chính yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi