Tôi là con lai, thủ tục làm giấy tờ tùy thân và nhập quốc tịch thế nào?

Câu hỏi:

Tôi là con lai Việt - Đài Loan. Mẹ tôi đưa tôi về Việt Nam được 12 năm. Trong khoảng thời gian về Việt Nam gia đình tôi có làm giấy tờ cho tôi và em gái của tôi để đi học bao gồm Hộ khẩu, giấy khai sinh.

02 năm gần đây Nhà nước có đợt xét lại thì bảo giấy tờ của chúng tôi không hợp lệ và cắt bỏ. Hiện tại em tôi đang học 11 nếu như vẫn không có giấy tờ Việt Nam và hơn hết là không có Chứng minh nhân dân (CMND) thì làm sao thi tốt nghiệp được ạ?

Mẹ tôi đã bỏ bố 12 năm và mẹ đã tái hôn thì có thể đơn phương li hôn đúng không? Và chúng tôi liệu có thể nhập quốc tịch Việt Nam được không? Rất mong LuatVietnam có thể chỉ ra hướng giải quyết giúp ạ! Tôi năm nay đã 18 tuổi rồi ạ, không có giấy tờ tuỳ thân quả thực rất khó khăn.

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu để làm CMND

Theo khoản 1 Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh thì Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ.

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Theo đó, bạn có đủ điều kiện để đăng ký khai sinh tại Việt Nam nếu xuất trình được giấy tờ chứng minh việc cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con (nếu có);

- Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con (Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân).

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã đã cấp Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu cho bạn và em gái bạn mà lại cắt không có lý do thì bạn có thể khiếu nại hành vi hành chính trên đến cơ quan đã thu hồi giấy tờ của bạn và em gái bạn.

Thứ hai, vấn đề ly hôn đơn phương

Do bạn hỏi “Mẹ tôi đã bỏ bố 12 năm và mẹ đã tái hôn thì có thể đơn phương li hôn đúng không?”, thông tin bạn cung cấp không rõ ràng và đầy đủ nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn vấn đề này.

Thứ ba, về vấn đề nhập quốc tịch Việt Nam

Tại khoản 2 Điều 16 Luật Quốc tịch 2008 quy định về quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam như sau:

Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, nếu có văn bản thỏa thuận của cha mẹ bạn tại thời điểm đăng ký khai sinh về việc lựa chọn quốc tịch Việt Nam thì bạn có quốc tịch Việt Nam và ngược lại.

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi