Giấy khai sinh không ghi tên cha thì con có quyền thừa kế không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và chồng có tổ chức đám cưới năm 2020 nhưng không đăng kí kết hôn. Do đó, khi làm thủ tục đăng kí khai sinh cho con, mục Tên cha bị bỏ trống. Chồng tôi mới mất cách đây không lâu. Trước khi mất, chồng tôi không để lại di chúc. Xin hỏi trường hợp này con tôi có được quyền thừa kế không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khi người để lại di sản mà không để lại di chúc, thì theo quy định của pháp luật, di sản sẽ được phân chia theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Người thừa kế theo pháp luật được xác định theo các đối tượng và thứ tự sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Trong cùng một hàng thừa kế, mọi người thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ có quyền hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã qua đời, và họ không được phép hưởng di sản nếu bị truất quyền hoặc từ chối nhận.

Do đó, con cái của người để lại di sản sẽ tự động được hưởng di sản theo quy định của pháp luật, trừ khi họ từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015 hoặc khi họ không đủ điều kiện hưởng di sản theo Điều 621 của Bộ luật Dân sự 2015.

Đối với tình huống của bạn, giấy khai sinh của người con không ghi tên người cha. Vì vậy, tạo ra một tình trạng không có cơ sở để xác định ai là cha của người con đó.

Vì giấy khai sinh không cung cấp thông tin về người cha, do đó, không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con. Điều này có nghĩa là người con đó không thể chứng minh được quyền hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Trường hợp người cha mất không để lại di chúc thì con bạn không có quyền hưởng di sản thừa kế do không có cơ sở để chứng minh đó là cha của con bạn. 

Quyen-thua-ke

Xem thêm: Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Giấy khai sinh không ghi tên cha thì con có quyền thừa kế không?​​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi