Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietmam: Tôi là mẹ liệt sĩ. Hiện nay tôi đang sống độc thân, con gái của tôi thì ở xã, không ở cùng với tôi. Địa phương hiện nay chỉ cho tại sao tôi tôi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với mẹ liệt sĩ, không được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng? Xin hỏi địa phương tôi làm như vậy có đúng không ? Nếu con tôi trên 18 tuổi và hiện tại cháu đang bị khuyết tật nặng thì cháu có được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng như tôi không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 3, khoản 4 Điều 16 của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 quy định các chế độ cho thân nhân liệt sĩ được quy định như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

………….

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.

4. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này sống cô đơn, con liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này mồ côi cả cha mẹ thì được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang sống cô đơn, bởi vậy ngoài trợ cấp tuất hàng tháng bạn còn được trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng. Địa phương của bạn không cho bạn hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Mặt khác, như bạn trình bày con của bạn (tức là anh/em ruột với liệt sỹ) hiện đang bị khuyết tật nặng nhưng không có công nuôi dưỡng liệt sỹ bởi vậy không thuộc đối tượng được hưởng chế độ thân nhân của liệt sỹ quy định tại Điều 16 Phép lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi