Danh mục

Đổi CMND có phải điều chỉnh Sổ hộ khẩu không?

Câu hỏi:

Chứng minh nhân dân (CMND) cũ của em ở Gia Lai, em lấy chồng ở Đồng Nai và mới đổi CMND được 02 ngày nhập vào Sổ hộ khẩu của gia đình nhà chồng. Trong Sổ hộ khẩu không có ghi số mới mà vẫn còn số cũ.

Vậy liệu có ảnh hưởng đến các giấy tờ sau này không ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Mỗi tỉnh, thành phố sẽ có đầu số CMND khác nhau do đó khi bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải làm thủ tục đổi CMND theo điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Để tránh rắc rối khi thực hiện các thủ tục có liên quan đến CMND và Sổ hộ khẩu, bạn nên chủ động điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu. Cụ thể, khoản 2 Điều 29 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 quy định:

Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong Sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Theo đó, người đến làm thủ tục phải xuất trình Sổ hộ khẩu, CMND mới và nộp Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) tại:

- Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương;

- Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh số CMND của bạn trong Sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi