Doanh nghiệp có được phép quyên góp từ thiện trước khi phá sản không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần X. Ngày 4/3/2022, Tòa án bắt đầu ra quyết định mở thủ tục phá sản Công ty X. Trong khoản thời gian 2 tháng trước khi có quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, công ty chúng tôi có tiến hành quyên góp 10 tỷ cho Quỹ từ thiện nạn nhân chất độc màu da cam. Vậy xin hỏi, việc công ty tôi tặng cho khoản tiền trên để làm từ thiện có được coi là giao dịch dân sự vô hiệu không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật sư Công ty Luật Công Tâm có ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, cần phải hiểu thế nào là phá sản. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014,  “Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản”. Đồng thời, tại khoản 1 Điều này cũng quy định “Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán”.

Đối với các giao dịch của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán được coi là vô hiệu, tại khoản 1 Điều 59 Luật Phá sản 2014 có quy định như sau:

“Điều 59. Giao dịch bị coi là vô hiệu

1. Giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được thực hiện trong thời gian 06 tháng trước ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản bị coi là vô hiệu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Giao dịch liên quan đến chuyển nhượng tài sản không theo giá thị trường;

b) Chuyển khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

c) Thanh toán hoặc bù trừ có lợi cho một chủ nợ đối với khoản nợ chưa đến hạn hoặc với số tiền lớn hơn khoản nợ đến hạn;

d) Tặng cho tài sản;

đ) Giao dịch ngoài mục đích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

e) Giao dịch khác với mục đích tẩu tán tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Giao dịch quyên góp 10 tỷ cho Quỹ từ thiện nạn nhân chất độc màu da cam của công ty bạn là một giao dịch tặng cho tài sản, nằm ngoài mục đích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, theo thông tin bạn cung cấp thì giao dịch đó được thực hiện khoảng 2 tháng trước khi có quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án. Do đó, giao dịch trên thuộc trường hợp bị coi là vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản khi phát hiện giao dịch trên của Công ty bạn sẽ đề nghị với Tòa án nhân dân để xem xét tuyên bố giao dịch vô hiệu.

Xem thêmPhá sản là gì? Khi nào một doanh nghiệp bị coi là phá sản?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi doanh nghiệp có được phép quyên góp từ thiện trước khi làm thủ tục phá sản không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi