Đầu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia thì phải đấu thầu lại mấy lần?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi thực hiện đấu thầu qua mạng nhưng không có nhà thầu nào tham gia. Sau đó, tôi đã tổ chức đấu thầu lại 1 lần nữa và vẫn tiếp tục không có nhà thầu nào tham gia. Vậy, tôi phải làm sao tiếp theo? Chả nhẽ lại tiếp tục đấu thầu qua mạng lần nữa? Tôi phải tổ chức đấu thầu lại tối thiểu mấy lần để kết thúc việc này? Làm sao để tất toán các khoản chi phí liên quan khi không kết thúc được việc này ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt, với giá cả hợp lý, phải chăng nhất vì đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ càng. Còn nhà thầu thì được làm việc với một nơi uy tín, đảm bảo có được gói thầu lớn, mang lại lợi nhuận cao.

Căn cứ khoản 4 Điều 85 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, nguyên tắc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 85 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, nguyên tắc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng được quy định như sau:

“4. Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định này”.

Căn cứ khoản 4, Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về việc xử lý tình huống trong trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất.

Theo đó, pháp luật về đấu thầu không có quy định cụ thể về số lần gia hạn thời điểm đóng thầu đối với trường hợp tại thời điểm đóng thầu gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất.

Dau-thau-qua-mang-khong-co-nha-thau-tham-gia

Tuy nhiên, chủ đầu tư phải căn cứ vào quy mô, tính chất gói thầu cũng như tiến độ của dự án để xử lý tình huống cho phù hợp, bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Trong trường hợp đã tổ chức đấu thầu nhưng không có nhà thầu nào tham gia thì bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Theo như bạn trình bày thì đơn vị bạn đã tổ chức đấu thầu qua mạng và không có nhà thầu nào tham dự thầu. Sau đó đã tổ chức đấu thầu lại nhưng cũng không có một nhà thầu nào tham dự.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT như sau:

“Điều 16. Mở thầu đối với đấu thầu qua mạng

Bên mời thầu phải tiến hành mở thầu và công khai biên bản mở thầu trên Hệ thống trong thời hạn không quá 02 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu. Trường hợp đến thời điểm đóng thầu không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu có thể gia hạn thời điểm đóng thầu hoặc tổ chức đấu thầu lại. Việc gia hạn thời điểm đóng thầu được thực hiện theo Hướng dẫn sử dụng”.

Trường hợp này, đơn vị bạn vẫn phải tiếp tục tổ chức đấu thầu lại, bên bạn cũng có thể xem xét điều chỉnh lại tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ.

Trên thực tế, có một số gói thầu bị hủy do không có nhà thầu nào tham dự đến thời điểm đóng thầu thì cơ quan chủ quản chủ đầu tư yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn làm văn bản giải trình lý do vì sao không có nhà thầu tham gia dự thầu, việc làm này có thể giúp điều chỉnh giảm tiêu chí, tiêu chuẩn hồ sơ không cần thiết trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc tổ chức đấu thầu lại.

Trong trường hợp vẫn không có nhà thầu tham gia dự thầu, bên bạn có thể trình lên chủ đầu tư xem xét xử lý tình huống đấu thầu và đưa ra hướng xử lý theo trường hợp hủy thầu.

Xem thêmĐấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia phải làm sao?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đầu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia thì phải đấu thầu lại mấy lần?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi