Đất không sử dụng sau bao lâu sẽ bị thu hồi?

Câu hỏi:

Năm 2006, tôi có lập đề án thành lập Hợp tác xã sản xuất cây giống, theo đó, UBND cấp huyện đã cấp cho tôi 3ha diện tích đất để triển khai. Trong đó, tôi có thường xuyên sử dụng 2ha để làm dự án còn 1ha còn lại để dự phòng, sử dụng khi cần thiết. Năm 2019, tôi được biết trong cuộc họp HDND tỉnh có quan điểm cho rằng tôi sử dụng đất không hiệu quả, gây lãng phí do đó đề xuất thu hồi diện tích 1ha lại để giao cho người khác. Luật sư cho tôi hỏi, như vậy có đúng pháp luật hay không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Khi nào được thu hồi phần diện tích đất do không sử dụng đến?

Hiện nay, tình trạng các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai, thực hiện dự án theo đúng kế hoạch hoặc không đưa đất vào sử dụng liên tục trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất diễn ra phổ biến ở nước ta, chủ yếu tập trung ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai.

Theo quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai trong đó có trường hợp thu hồi đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa nếu không gia hạn.

Còn đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2006 bạn đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện giao 3ha đất để thực hiện dự án sản xuất cây giống. Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng 2ha để làm dự án, còn 1ha để lại dự phòng.

Theo đó, việc không sử dụng 1ha đất từ năm 2006 đến nay thì có thể bị Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi nếu bạn không thực hiện việc gia hạn thời gian sử dụng đất. Trường hợp bạn đã được gia hạn nhưng tiếp tục không đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi phần diện tích 1ha nêu trên và bạn sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.

Việc thu hồi đất này sẽ được thực hiện sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có văn bản xác định hành vi vi phạm mà người sử dụng đất không có văn bản đề nghị được gia hạn.

Như vậy, quan điểm của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cho rằng thu hồi phần diện tích đất 1ha của gia đình bạn trong khi gia đình bạn chưa thực hiện thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật.

 

Cách xử lý khi bị thu hồi đất sai luật

Căn cứ vào điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất Đai năm 2013 và khoản 12 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn cần phải tiến hành thủ tục gia hạn đối với phần diện tích đất 1ha với thời hạn sử dụng đất là 24 tháng.

Thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng sẽ được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định gia hạn. Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất sẽ được ban hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả kiểm tra hoặc kết luận thanh tra nếu người sử dụng đất có văn bản đề nghị.

Đồng thời, bạn còn phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án từ năm 2006 đến nay. Khoản tiền này sẽ được Bộ Tài chính quy định cụ thể, chi tiết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi