Đất không đủ điều kiện tách thửa có được chuyển nhượng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn tách một thửa đất cho người khác. Tôi đã nhận tiền của bên mua và đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất nhưng không tách thửa cho người đó được do không đáp ứng được diện tích tách thửa tối thiểu thì tôi phải làm sao? Tôi có bị phạt cọc hay không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được tách thửa đất thì diện tích đất được tách phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh ban hành.

Cụ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

"Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu
[…]

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới."

Theo quy định trên thì trong trường hợp nếu bạn không đủ diện tích đất để tách thửa, nếu muốn tách thửa khu đất đó, bạn buộc phải tách thửa khu đất đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành khu đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đó ban hành thì mới được quyền tách thửa khu đất.

Bạn có thể hợp thửa với nhà có mảnh đất liền kề và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng giấy chứng nhận này đứng tên của cả hai người. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn nên thỏa thuận với chủ sở hữu thửa đất liền kề mua thêm đất cho đủ diện tích tách thửa nhằm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, bạn có thể tư vấn cho người mua như ý kiến bên trên.

Nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc là nhằm đảm bảo các bên sẽ giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu bạn muốn trả lại số tiền đặt cọc để lấy lại đất, tức vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc. Theo đó, để giải quyết thì sẽ căn cứ hợp đồng đặt cọc để xử lý.

Trường hợp trong hợp đồng đặt cọc không quy định sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015: “[…] nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc ,...”

Do đó, để tránh việc bị mất tiền phạt do vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bạn có thể thỏa thuận với bên mua hợp thửa với mảnh đất liền kề để đủ điều kiện có thể tách thửa.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi