Đặt cọc nhờ người khác mua đất được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ngày 16/12/2021, tôi có ký kết hợp đồng đặt cọc với anh A và số tiền đặt cọc là 500 triệu đồng. Nội dung của hợp đồng đặt cọc như sau: Tôi nhờ anh A lấy 15 lô đất tại địa chỉ: Khu đô thị phía tây NS, tỉnh Hải Dương. Nếu đến ngày 31/12/2021, anh A không lấy được đất giao cho tôi thì phải chịu phạt cọc là 500 triệu. Được biết công ty X đang có quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất trên. Đến ngày 31/12/2021, anh A không yêu cầu được bên công ty X bán đất cho tôi. Vậy trong trường hợp trên, hợp đồng đặt cọc giữa tôi và anh A có giá trị không? Tôi có quyền phạt cọc anh A không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

(i) Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

(ii) Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp này được hiểu, bạn đã ký hợp đồng với anh A với số tiền cọc là 500 triệu đồng nhằm mục đích để anh A lấy cho bạn 15 lô đất thuộc Công ty X. Giao dịch này có thể thực hiện được, không trái pháp luật. Do vậy, hợp đồng đặt cọc giữa bạn và anh A là hợp đồng có giá trị.

Ở đây, anh A đã không thực hiện việc lấy được 15 lô đất theo đúng thời gian được ghi trên hợp đồng, nên bạn có quyền phạt cọc anh A và anh A sẽ phải trả lại bạn đúng một khoản tiền tương đương khoản tiền cọc.

Xem thêm: Đặt cọc mua nhà đất: 7 điều phải biết khi ký hợp đồng đặt cọc

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi