Đập phá bàn thờ của người khác có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 06/12/2021, anh A do có mâu thuẫn với gia đình nhà chúng tôi nên đã có hành vi đập phá bàn thờ của gia đình tôi. Bàn thờ của gia đình tôi được bên Công ty X gia công với giá 1 triệu đồng. Vậy trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hình sự đối với hành vi trên không? Nếu có thì mức xử phạt là như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Luật sư cho rằng căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

(a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

(b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

(c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

(d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

(đ) Tài sản là di vật, cổ vật

thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Như vậy, trong trường hợp này thì tài sản của anh là bàn thờ với trị giá là 1 triệu đồng, tức là dưới 2 triệu đồng. Anh có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự đối với anh A nếu anh A thuộc một trong các điểm (a), (b), (c), (d), (đ) nằm trong khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì anh A sẽ không bị xử lý hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Tuy nhiên, anh vẫn có quyền yêu cầu xử phạt hành chính đối với anh A theo Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài ra anh có quyền yêu cầu anh A bồi thường thiệt hại về tài sản do anh A gây ra theo quy định pháp luật dân sự.

Xem thêm: Đập phá tài sản của người khác, phạt tù đến 20 năm

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi