Danh mục

Đảng viên làm mất thẻ đảng có bị kỷ luật không?

Câu hỏi: Tôi là Sĩ quan quân đội. Tối đi ngủ tôi có để ví tiền trên giường. Trong ví có thẻ đảng viên nhưng lúc sau đi có việc ra ngoài gặp cấp trên và để quên ví, lúc về tìm không thấy ví và thẻ đảng. Tôi có bị xử lý kỉ luật hay không? Nếu có thì xử lý như thế nào? Bao giờ thì hết hiệu lực của kỉ luật? Có ảnh hưởng đến việc lên quân hàm hay không?

Trả lời:

Thứ nhất về vấn đề xử lý kỷ luật đảng viên trong trường hợp làm mất thẻ đảng:

Căn cứ điều 11 Quyết định số 102/QĐ-TW quy định về xử lý vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ của đảng viên như sau:

"1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

[……]
g) Làm mất thẻ đảng viên không có lý do chính đáng hoặc sử dụng thẻ đảng viên sai mục đích; thực hiện không đúng quy định về chuyển sinh hoạt đảng của đảng viên hoặc nộp hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng không đúng quy định; không thực hiện viết phiếu báo chuyển sinh hoạt đảng của đảng viên…..”

Như vậy, theo quy định, trường hợp làm mất thẻ đảng không có lý do chính đáng sẽ áp dụng hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, Quyết định 102/QĐ-TW không quy định những trường hợp nào được coi là lý do chính đáng nên không rõ việc mất thẻ của bạn có được coi là lý do chính đáng hay không nên trường hơp của bạn còn phải xem xét trong quá trình xử lý kỷ luật và sẽ do Đảng bộ cơ quan bạn xem xét quyết định.

Ngoài ra trong trường hợp bạn làm mất thẻ không có lý do chính đáng gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiệm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng bạn sẽ bị áp dụng  hình thức xử lý ký luật ở mức cao hơn tùy vào mức độ hậu quả như sẽ bị áp dụng hình thức cảnh cáo, cách chức, hoặc bị khai trừ ra khỏi đảng và về quy định gây hậu quả nghiêm trọng, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 6 Quyết định 102/QĐ-TW như sau:

“….5- Hậu quả do hành vi vi phạm của đảng viên gây ra:

a) "Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng" là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

b) "Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng" là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, Cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

c) "Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng" là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

d) "Vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại đặc biệt lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây phẫn nộ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất tư cách của đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng hoặc gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác…..”

Thứ hai về vấn đề hiệu lực của quyết định xử lý kỷ luật:

Căn cứ vào quy định tại khoản 10 Điều 2 Quyết định 102/QĐ-TW về thời hiệu xử lý kỷ luật thì sau một năm, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật hoặc quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật (trừ quyết định kỷ luật khai trừ), nếu đảng viên không khiếu nại, không tái phạm hoặc không có vi phạm mới đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật đương nhiên hết hiệu lực.

Thứ ba về vấn đề lên quân hàm trong thời gian bị xử lý kỷ luật đảng:

Căn cứ quy định tại khoản 11 Điều 2 Quyết định 102/QĐ-TW, trong thời gian thi hành kỷ luật không được luân chuyển, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm; phong, tặng, công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước đối với đảng viên đang được tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật.
 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi