Có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Cho em hỏi, trường hợp tôi mua bảo hiểm của một công ty kinh doanh bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo hợp đồng bảo hiểm. Hiện tại tôi không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại hợp đồng mua bảo hiểm đã ký với công ty kinh doanh bảo hiểm cho người khác thì có được không và nếu được thì trình tự, thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm tuân thủ theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 và Bộ Luật Dân sự năm 2015, trong đó Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một hình thức của Hợp đồng bảo hiểm nói trên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 thì bên mua bảo hiểm có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc chuyển nhượng và doanh nghiệp bảo hiểm có văn bản chấp thuận việc chuyển nhượng đó, trừ trường hợp việc chuyển nhượng được thực hiện theo tập quán quốc tế.

​Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ. 

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi