Có được trả lại tiền công đoàn khi nghỉ việc không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Dạ cho em hỏi trường hợp đã là nhân viên chính thức được 2 tháng, tuy nhiên bây giờ người lao động muốn nghỉ việc và muốn lấy lại tiền đóng công đoàn 2 tháng qua vì người lao động cho rằng mình không sử dụng số tiền này . Vậy, Luật sư cho em hỏi, trường hợp này người lao động có được nhận lại số tiền đã đóng vào công đoàn không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1, Điều 5, Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về thu tài chính công đoàn như sau:

Nguồn thu tài chính công đoàn theo Điều 26 Luật Công đoàn năm 2012 và Nghị định số 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn, bao gồm:

a) Thu đoàn phí công đoàn.

b) Thu kinh phí công đoàn.

Khoản 1, Điều 23 Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ ngày 19.12.2016 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quy định: Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở cơ quan nhà nước; Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; đơn vị sự nghiệp hưởng lương theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định: mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội.

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương cấp bậc, chức vụ, lương theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề. Khi tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thay đổi thì tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí công đoàn thay đổi theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, tại Điều 28 Luật Công đoàn 2012 quy định như sau:

Điều 28. Tài sản công đoàn 
Tài sản được hình thành từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn, từ nguồn vốn của Công đoàn; tài sản do Nhà nước chuyển giao quyền sở hữu cho Công đoàn và các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật là tài sản thuộc sở hữu của Công đoàn.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện quyền, trách nhiệm sở hữu tài sản của Công đoàn theo quy định của pháp luật.

Tra-lai-tien-cong-doan

Đoàn phí đã đóng cho Công đoàn là tài sản của Công đoàn, không có cơ sở để yêu cầu hoàn trả đoàn phí. Như vậy, trường hợp này nếu người lao động nghỉ việc thì không được trả lại tiền khi đã đóng vào công đoàn.


Xem thêm: Những khoản tiền được nhận khi nghỉ việc

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được trả lại tiền công đoàn khi nghỉ việc không?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi