Có được dùng quỹ tiền lương để bù lỗ cho kinh doanh không?

Câu hỏi: Theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể thì người lao động được hưởng lương theo sản phẩm. Tuy nhiên, kết thúc năm tài chính, quỹ tiền lương theo sản phẩm còn lại 9,6 tỷ đồng. Hội đồng quản trị công ty ra nghị quyết dùng số tiền lương nói trên để bù lỗ cho năm sau, không thanh toán cho người lao động. Như vậy hội đồng quản trị đúng hay sai? Xin Ban tư vấn cho biết ý kiến. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Luật sư trả lời như sau:

Nguyên tắc và kỳ hạn trả lương đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm được quy định tại khoản 3 Điều 95 và Điều 96 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể như sau:

"Điều 95. Kỳ hạn trả lương

[…]

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán lương đầy đủ và đúng hạn theo quy định trên.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh và thực hiện hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc bổ sung, thay đổi các nội dung đã được ký kết trong hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”

Nói cách khác, tuy hiện nay công ty bạn đang gặp khó khăn về kinh tế và “muốn dùng số tiền lương nói trên để bù lỗ cho năm sau, không thanh toán cho người lao động” thì việc này cũng chỉ có thể thực hiện được nếu có sự thỏa thuận và nhận được sự đồng ý của người lao động theo quy định nêu trên.

Nếu như người lao động không đồng ý thì công ty không có quyền tự ý cắt giảm tiền lương mà vẫn phải tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi