Có được bố trí việc làm khác sau khi nghỉ thai sản?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Cho tôi hỏi công ty có được thay đổi vị trí làm việc của người lao động sau khi nghỉ thai sản không (Có thể ghi trong quy chế công ty hoặc thoả thuận riêng với người lao động được không?). Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 140 Bộ Luật Lao động 2019, người lao động sau khi nghỉ thai sản phải được bảo đảm việc làm. Tuy nhiên người sử dụng lao động có thể thay đổi vị trí làm việc của người lao động sau khi nghỉ thai sản trong những trường hợp sau:

- Trường hợp việc làm cũ không còn và phải đảm bảo được yêu cầu về mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản căn cứ theo quy định tại Điều 140 Bộ Luật Lao Động 2019.

- Trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đã có thỏa thuận riêng từ trước về việc thay đổi vị trí làm việc của người lao động.

- Trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 29 Bộ Luật Lao Động 2019 và điểm e Điều 69 Nghị Định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn Bộ Luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, theo đó người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

+ Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

+ Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Sự cố điện, nước;

+ Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, để có thể áp dụng trường hợp nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động cần quy định cụ thể các trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật Lao động;

Công ty của bạn có thể dựa trên các trường hợp nêu trên để thay đổi vị trí làm việc của người lao động, tuy nhiên phải đáp ứng được yêu cầu của mỗi trường hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Vũ Thị Thu Hà

Được tư vấn bởi: Luật sư Vũ Thị Thu Hà

atslegal.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi