Chế độ thôi việc với nhân viên hợp đồng trong cơ quan nhà nước

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn cho tôi về chế độ nghỉ việc. Tôi được ký hợp đồng trong biên chế tại cơ quan nhà nước từ 31/10/2010 và cơ quan đã chấm dứt hợp đồng lao động năm 2019 với lý do quy định là cơ quan không được ký hợp đồng lao động mà phải qua thi tuyển công chức. Như vậy khi tôi nghỉ việc thì cơ quan có giải quyết chế độ tôi không ngoài chế độ bảo hiểm xã hội?

Trả lời:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định số 04/NĐHN-BNV thì có một số công việc sẽ không thực hiện ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể như sau :

“Điều 3. Các công việc không thực hiện ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập

1. Không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với các đối tượng sau:

a) Những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên;

b) Những người làm bảo vệ ở các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Chính phủ, Kho tiền hoặc Kho hồ sơ ấn chỉ có giá trị như tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan.

c) Lái xe chuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước.

2. Tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức tuyển dụng đối với trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng quyết định.”

Bạn không nói rõ là công việc bạn làm là công việc gì, có thuộc công việc chuyên môn nghiệp vụ hay không hay là các công việc được quy định tại Nghị Định 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 02 tháng 12 năm 2000, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2018.

Nếu công việc bạn đang làm thuộc đối tượng nêu trên thì việc cơ quan nơi bạn làm việc “đã chấm dứt hợp đồng lao động năm 2019 với lý do quy định là cơ quan không được ký hợp đồng lao động mà phải qua thi tuyển công chức” là không sai quy định của pháp luật.

Việc thực hiện giải quyết chế độ đối với bạn sẽ được thực hiện theo hợp đồng lao động đã ký.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi