Chế độ thai sản trong trường hợp con chết sau sinh

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có thai và nghỉ chế độ thai sản. Nhưng do tình hình xấu, con tôi vừa sinh ra thì chết (khoảng 3 phút). Khi đi làm lại, do chưa có giấy xác nhận của bệnh viện nên công ty tôi chỉ làm hồ sơ cho tôi được nghỉ 50 ngày do xác định đây là chết thai lưu. Tôi đã nghỉ hết 50 ngày. Sau đó, bệnh viện có giấy xác nhận là em bé chết sau khi sinh ra, không phải thai lưu. Theo quy định thì nếu em bé chết sau sinh, tôi sẽ được nghỉ 4 tháng. Vậy, với trường hợp này, tôi được nghỉ bao lâu. Nếu nghỉ 4 tháng thì giờ tôi phải làm thủ tục gì để được nghỉ 4 tháng. Xin cảm ơn.

Trả lời:

 Chào Chị, trên cơ sở câu hỏi của Chị, luật sư trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 34 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp của Chị được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con.

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

[...]
3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động."

Trường hợp của Chị thì cần bổ sung xác nhận của bệnh viện vào hồ sơ xin nghỉ thai sản vào hồ sơ chị đã nộp cho doanh nghiệp để doanh nghiệp cập nhật và thông báo tới cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của Chị. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì chưa rõ ràng, có thể gây nhầm lẫn hoặc khiến Chị chưa hiểu hết vấn đề, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của Chị.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi