Chê bai khiến người khác tự sát có bị truy tố về tội bức tử không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là giáo viên dạy toán của trường trung học cơ sở A. Năm 2020, tôi có tiếp nhận giảng dạy môn toán cho học sinh của lớp 10A. Trong quá trình giảng dạy, do học sinh B không hiểu bài nên tôi thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm, chê bai thành tích học tập của em B. Em B do thành tích học tập kỳ vừa rồi kém cho nên đã tự sát tại trường. Trước khi em B tự sát có để lại lá thư, trong nội dung lá thư có nêu lý do tự sát là vì áp lực học tập và thường xuyên bị thầy giáo áp bức. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phạm tội bức tử người khác không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về tội bức tử quy định:

“Điều 130. Tội bức tử

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.”

Bên cạnh đó, mục 4 chương 2 Nghị quyết số 04-HDTPTANDTC/NQ ngày 29 tháng 11 năm 1986 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về tội bức tử như sau:

“4. Tội bức tử

– Chủ thể của tội phạm này là người mà nạn nhân bị lệ thuộc (như: lệ thuộc về kinh tế, bị ràng buộc về quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, quan hệ công tác, thầy trò, hoặc quan hệ tôn giáo, tín ngưỡng…).

– Mặt khách quan của tội phạm là: đối xử tàn ác (tức là đối xử có tính độc ác, tàn bạo, như: đánh đập gây đau khổ về thể chất, nhưng chưa đến mức gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người bị lệ thuộc); thường xuyên ức hiếp (đối xử bất công, bất bình đẳng); ngược đãi (đối xử tồi tệ); làm nhục (xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự…).

Hành vi đối xử tàn ác dù mới xảy ra một lần cũng có thể làm cho nạn nhân tự sát; còn hành vi ức hiếp, ngược đãi, làm nhục phải diễn ra nhiều lần, thường xuyên, làm cho nạn nhân bị dày vò về tư tưởng, tình cảm, thấy bế tắc mà tự sát.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể bị cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý về tội bức tử do có hành vi làm nhục học trò dẫn đến học trò này tự sát do áp lực tâm lý.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi