Danh mục

Cách lấy lại tài sản thừa kế đã bị bán

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ông bà tôi có một thửa đất ở quê, trước khi mất thì ông bà có nói là sẽ chia cho 03 anh em. Tuy nhiên, ông bà đã sang tên sổ đỏ cho bố tôi vì không tin tưởng 02 chú. Sau khi bố tôi mất, chú út đã lấy sổ đỏ và sang tên cho chú. Đến nay, tôi mới phát hiện ra sự việc, hiện sổ đỏ đã được sang tên cho người khác. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể đứng ra để lấy lại thửa đất đó không. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo như thông tin bạn trình bày thì trước khi mất ông bà bạn đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bố bạn, như vậy đã có phát sinh quan hệ tặng cho tài sản mà cụ thể là tặng cho quyền sử dụng đất từ ông bà bạn cho bố bạn.

Trong trường hợp, xác định được ông bà của bạn là chủ sở hữu hợp pháp duy nhất đới với thửa đất đó thì ông bà bạn có toàn bộ quyền của người sử dụng đất trong đó có các quyền về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho,... theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013. Do đó, nếu ông bà bạn đã tặng cho bố bạn thửa đất thì bố bạn sẽ là người sở hữu hợp pháp, khi bố bạn mất đi thì sẽ phát sinh quan hệ thừa kế, thửa đất trở thành di sản thừa kế.

Nếu như bố bạn mất đi mà không để lại di chúc thì phần di sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành. Cụ thể theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự các hàng thừa kế từ hàng thứ nhất đến hàng thứ 3, những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng kỷ phần bằng nhau và chỉ khi không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì những người thuộc hàng thừa kế sau đó mới được hưởng di sản.

Ở đây, khi bố bạn mất đi thì anh chị em bạn và mẹ bạn được coi là thuộc hàng thừa kế thứ nhất, còn người chú út của bạn sẽ được coi là hàng thừa kế thứ hai. Do đó, nếu như không phải thuộc các trường hợp như chú bạn có công sức đóng góp xây dựng, tôn tạo với thửa đất; không phải là đồng sở hữu của thửa đất thì chú bạn không có quyền lợi gì liên quan đến thửa đất này.

Tuy nhiên, theo sự trình bày của bạn thì người chú đã làm được thủ tục sang tên sổ đỏ cho chú bạn, như vậy cần phải kiểm tra về tính hợp pháp của thủ tục chuyển quyền từ bố bạn sang người chú đó. Việc chuyển quyền này được thực hiện tại đâu, như thế nào? Có phát sinh việc tặng cho giữ bố bạn cho chú bạn mà bạn khong biết hay không?,...

Về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, trước hết muốn lấy lại đất do bố bạn để lại, bạn cần phải làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất tại UBND xã. Nếu không đồng ý với kết quả hòa giải, giải quyết tại UBND xã thì bạn có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nơi có Bất động sản về vụ án: "kiện đòi tài sản", bị đơn là chủ sở hữu hiện nay của thửa đất, đồng thời xin hủy GCNQSDĐ và Hợp đồng chuyển nhượng giữa chú bạn và chủ sở hữu mảnh đất đó hiện nay (nếu có).

Để khởi kiện bạn cũng cần phải chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với thửa đất như các giấy tờ về tặng cho giữa ông bà bạn cho bố bạn, giấy chứng tử bố bạn, giấy khai sinh của các hàng thừa kế, sổ hộ khẩu gia đình,...Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề nghị chính quyền cung cấp bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chú bạn hoặc người đang sở hữu thửa đất đó, nếu thấy có nghi vấn về tính pháp lý của bộ hồ sơ thì có thể yêu cầu Tòa án giám định.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi