Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có ký hợp đồng mua hàng hoa quả tại vườn với một hộ gia đình. Quá trình thực hiện hợp đồng thì bên bán giao hàng trễ và hàng hóa lại không chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi. Hợp đồng không có thỏa thuận về điều khoản bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi có phải bồi thường thiệt hại khi không thỏa thuận?

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông - Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 thì cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ được quy định tại Điều 360 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, cụ thể như sau: 

“Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bên bán hàng cho bạn đã không thực hiện đúng nội dung của hợp đồng và xâm phạm đến quyền dân sự của bạn; do đó, dù không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì bạn vẫn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến điện thoại 094 567 2266 hoặc email luatsudong@luattueanh.vn để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi