Bán hàng fake có phạm tội lừa đảo không?

Câu hỏi:

Em có mua 1 chiếc túi xách trị giá hơn 5 triệu đồng và người bán cam kết hàng chính hãng. Sau khi sử dụng được hơn 1 tháng em có nghi ngờ và phát hiện ra đó là túi dởm và em có chủ động liên hệ lại với người bán. Ban đầu họ chỉ trả lời 1 tin nhắn ngắn và sau đó không trả lời nữa mặc dù tài khoản mạng xã hội bên bán dùng để kinh doanh vẫn hoạt động thường ngày. Em nhắn tín họ cũng không trả lời. Em muốn họ đền bù lại số tiền em chi trả cho món hàng đó và em sẽ trả lại chiếc túi đó. Vậy cho em hỏi em phải làm gì để bắt họ đền bù lại tiền và giải quyết vấn đề này ạ? E m cảm ơn!

Trả lời:

Trước tiên, bạn nên gửi công văn khuyến cáo đến Cửa hàng nơi bạn đã mua túi xách. Trong đó, bạn gửi kèm các hình ảnh chụp lại nội dung trao đổi mua hàng, cam kết hàng chính hãng của họ và yêu cầu đền bù lại số tiền. Nếu như phía Cửa hàng không hồi đáp và cũng không đền bù thì bạn làm Đơn Tố cáo đến cơ quan công an địa phương nơi Cửa hàng đặt trụ sở để điều tra về “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung 2017, Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp theo quy định thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù với mức cao nhất là chung thân và có thể áp dụng thêm một số hình phạt bổ sung như: Phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề đến 05 hoặc tịch thu tài sản.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thu thập những chứng cứ liên quan đến hành vi này để phối hợp cùng cơ quan điều tra, làm rõ sự việc.

Trên cơ sở đơn tố giác gửi đến, cơ quan Công an tiến hành điều tra, xác minh xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không; có thì sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Nguyễn Minh Hải

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Minh Hải

Công ty Luật Hùng Sơn và Cộng sự

https://luathungson.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi