Thông tư hướng dẫn thi hành chế độ đặt hàng sách, báo và chế độ trợ giá đối với báo chí

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
 • Chú thích màu chỉ dẫn
  Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết
  Sửa đổi, bổ sung, đính chính
  Thay thế
  Hướng dẫn
  Bãi bỏ
  Bãi bỏ cụm từ
  Bình luận
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÔNG TƯ

LIÊN BỘ TÀI CHÍNH, VĂN HOÁ - THÔNG TIN - THỂ THAO VÀ DU LỊCH
SỐ 281-TTLB NGÀY 25-9-1990
HƯỚNG DẪN THI HÀNH CHẾ ĐỘ ĐẶT HÀNG SÁCH, BÁO
VÀO CHẾ ĐỘ TRỢ GIÁ ĐỐI VỚI BÁO CHÍ

 

Thực hiện điều 17/1 Luật báo chí ngày 2-1-1990 của Hội đồng Nhà nước và Quyết định số 60-HĐBT ngày 8-6-1989 của Hội đồng Bộ trưởng, liên Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch - Tài chính hướng dẫn chế độ đặt hàng xuất bản, báo chí và chế độ trợ giá báo chí như sau:

 

I- NGUYÊN TẮC CHUNG

 

1- Công tác xuất bản, báo chí là công tác chính trị, tư tưởng và văn hoá. Các cơ quan xuất bản, báo chí là đơn vị hạch toán kinh tế để phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước ta.

2- Những loại sách báo có tính chất phục vụ xã hội rộng lớn mà không có khả năng tự cân đối thu chi sẽ được ngân sách Nhà nước trợ giá thông qua chế độ đặt hàng của Nhà nước; cơ quan chủ quản và các cơ quan có nhu cầu tuyên truyền giáo dục thay mặt Nhà nước đặt hàng. Cơ quan chủ quản tạo điều kiện hoạt động cho nhà xuất bản và cơ quan báo chí của mình hoạt động ổn định bằng biện pháp thực hiện cơ chế đặt hàng, cấp vốn và trợ giá trong khả năng kinh phí do ngân sách Nhà nước từng cấp đã thông báo.

3- Giá bán các loại sách báo theo chế độ đặt hàng theo khung giá Nhà nước quy định.

 

II- QUY ĐỊNH CỤ THỂ

 

1- Các đối tượng đặt hàng với cơ quan xuất bản, báo chí.

- Các tổ chức, đơn vị có tài liệu, các công trình nghiên cứu khoa học muốn công bố qua hình thức xuất bản sách.

- Những tác phẩm chính trị, văn học nghệ thuật, giáo khoa, giáo trình được in thành sách, và một số báo chí chính trị, khoa học phục vụ xã hội rộng rãi mà không có khả năng tự cân đối thu chi nếu phát sinh lỗ sau khi được cơ quan chủ quản xét duyệt quyết toán, có ý kiến của cơ quan tài chính cùng cấp nhất trí thì cơ quan chủ quản dùng nguồn kinh phí của mình trợ giá.

- Báo chí thuộc dạng báo nói, báo hình (trong hệ thống phát thanh, truyền hình) thực hiện chế độ Nhà nước đặt hàng với hình thức khoán mức chi ngân sách hàng năm theo giờ phát sóng.

- Các loại sách báo nhập khẩu thực hiện theo cơ chế đặt hàng của nơi có yêu cầu với cơ quan xuất nhập khẩu sách báo, nếu cơ quan xuất nhập khẩu tự ký kết mua bán thì tự cân đối thu chi.

- Các sách báo xuất nhập khẩu theo hiệp định giữa 2 Đảng và Nhà nước, nếu cơ quan xuất nhập khẩu không tự cân đối được thu, chi thì Nhà nước đặt hàng thông qua nguồn ngân sách cấp phát cho cơ quan chủ quản theo kế hoạch được duyệt.

- Các loại sách báo hợp tác xuất bản với nước ngoài của cơ quan, báo chí, xuất bản đều phải thông qua việc ký hợp đồng với cơ quan xuất nhập khẩu sách báo. Trường hợp cơ quan xuất bản tự xuất bản sách, báo tự ký hợp đồng hợp tác xuất bản hoặc nhập thẳng sách, báo, phải tự cân đối thu chi, ngân sách Nhà nước không trợ giá.

- Nhà nước đặt hàng cơ quan xuất bản phải liên hệ với cơ quan phát hành sách báo ở từng địa phương để tiêu thụ theo quy định hiện hành, trừ trường hợp khách hàng hợp đồng với cơ quan xuất bản thì tự chịu trách nhiệm tiêu thụ xuất bản phẩm của mình.

2- Quy định về ký kết hợp đồng đặt hàng:

- Việc đặt hàng xuất bản sách báo phải ký kết hợp đồng kinh tế theo quy định hiện hành về hợp đồng kinh tế.

- Ngoài các điều khoản cụ thể của hợp đồng kinh tế hiện hành trong lĩnh vực sách báo được bổ sung thêm các nội dung sau:

+ Bên đặt hàng phải ứng 30% giá trị tiền sách báo đặt hàng, khi giao đủ sản phẩm thanh toán nốt số tiền còn lại. Nếu vì lý do nào đó bên đặt hàng tự huỷ bỏ hợp đồng, mọi chi phí của bên nhận đặt hàng đã thực hiện sẽ do bên đặt hàng chịu trách nhiệm thanh toán.

+ Các trường hợp sách, báo do Nhà nước đặt hàng, cơ quan thay mặt Nhà nước đặt hàng cùng với cơ quan tài chính xem xét chi phí và xác định khả năng thu của sách, báo đặt hàng để tạm cấp phát 50% phần chênh lệch thu - chi bằng nguồn kinh phí của ngân sách Nhà nước đã cấp phát. Sau khi có quyết toán chính thức sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

- Giá cả ký kết hợp đồng theo khung giá Nhà nước quy định.

 

III- ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

 

1- Những điều quy định này được áp dụng chung và thống nhất trong cả nước từ ngày ký và ban hành.

2- Ngành tài chính, vật giá, ngành Văn phòng Thông tin và các cơ quan chủ quản có trách nhiệm quy định khung giá bán các loại sách, báo theo chế độ đặt hàng; Giám sát, kiểm tra, đôn đốc và có biện pháp giúp đỡ về điều kiện vật chất kỹ thuật, cân đối tài chính, v.v... để các cơ quan xuất bản, báo chí thực hiện tốt chính sách đặt hàng và trợ giá theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

3- Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh cho liên Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch - Tài chính để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

×
×
×
Vui lòng đợi