Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 104-HĐBT ngày 8-9-1986 của HĐBT về việc sửa đổi Nghị định số 46-HĐBT ngày 10-5-1983 quy định việc xử lý bằng biện pháp hành chính các hành vi đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Hiệu lực VB liên quan Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

Căn cứ Nghị định số 139-HĐBT ngày 20-10-1984 của Hội đồng Bộ trưởng quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức Tổng cục Hải quan;

Căn cứ Thông tư số 1090-TCHQ/TH ngày 19-10-1985 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn thi hành Nghị định số 46-HĐBT ngày 10-5-1983 của Hội đồng Bộ trưởng;

Sau khi thống nhất với Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan hướng dẫn để các cấp Hải quan thực hiện thống nhất việc xử lý bằng biện pháp hành chính đối với các vi phạm nhỏ về buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, như sau:

1. Sửa đổi mức tiền quy định trong Thông tư số 1090-TCHQ/TH ngày 19- 10-1985 của Tổng cục Hải quan.
a) Tại điểm 2, phần I, nay quy định lại là: "dưới hai mươi nghìn (20.000) đồng (tiền ngân hàng mới)".
b) Tại điểm 1.1, phần II, nay quy định lại là : "Nhiều nhất là một nghìn (1.000) đồng (tiền ngân hàng mới)".
c) Tại điểm 1.2 phần II, nay quy định lại là : "Dưới một nghìn đồng (1.000) đồng (tiền ngân hàng mới)".
d) Tại điểm 2.2, phần II, nay quy định lại là : "Dưới hai mươi nghìn đồng (20.000) đồng (tiền ngân hàng mới)".
2. Từ nay đối với các vụ phạm pháp hải quan có trị giá trên hai mươi nghìn (20.000) đồng (tiền ngân hàng mới) và đối với các vụ tuy trị giá hàng phạm pháp dưới hai mươi nghìn (20.000) đồng (tiền ngân hàng mới) nhưng có đủ những yếu tố cấu thành tội phạm như xuất nhập lậu các loại tân dược giả, thuốc phiện, các loại ma tuý và các mặt hàng quốc cấm khác; buôn lậu qua biên giới có tổ chức tinh vi, có liên quan đến an ninh chính trị; người vi phạm đã có tiền án, tiền sự, hoặc khi bị phát hiện có hành vi chống lại cán bộ, chiến sĩ hải quan làm nhiệm vụ, v.v... thì Hải quan làm công văn và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong các trường hợp này đều đồng gửi một bản về Tổng cục Hải quan để báo cáo.
3. Đối với các vụ khó xác định là vi phạm nhỏ hay là tội phạm về buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, thì Hải quan tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương phải trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Nếu Viện kiểm sát nhân dân xét thấy không cần truy cứu trách nhiệm hình sự thì Viện kiểm sát có văn bản trả lời cho phép Hải quan xử lý hành chính. Nếu Viện kiểm sát thấy cần truy cứu trách nhiệm hình sự thì Hải quan phải chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật phạm pháp cho Viện kiểm sát nhân dân để giải quyết.
4. Về thủ tục xử lý hành chính, phải tuân theo đúng những nguyên tắc và thủ tục tố tụng của ngành Hải quan và quy định của Thông tư liên Bộ số 1-TTLB ngày 25-1-1984 của Liên Bộ Tư pháp và Tài chính.
5. Sau khi xử lý hành chính phải gửi một bản quyết định xử lý cho cơ quan tài chính cùng cấp để theo dõi việc thi hành các mặt có liên quan, một bản cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và một bản về Tổng cục Hải quan để báo cáo.
6. Những điểm khác trong Thông tư số 1090-TCHQ/TH ngày 19-10-1985 của Tổng cục Hải quan vẫn có giá trị thi hành.
Những vụ vi phạm luật lệ hải quan xảy ra trước khi ban hành Thông tư này mà chưa xử lý thì nay xử lý theo tinh thần Thông tư này.

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Thuộc tính văn bản
Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 104-HĐBT ngày 8-9-1986 của HĐBT về việc sửa đổi Nghị định số 46-HĐBT ngày 10-5-1983 quy định việc xử lý bằng biện pháp hành chính các hành vi đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quan Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 1569-TCHQ/PC Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Thông tư Người ký: Nguyễn Tài
Ngày ban hành: 22/10/1986 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực:
Tóm tắt văn bản
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm