Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy định của Hội đồng Bộ trưởng về việc cho xuất cảnh đi học nước ngoài theo con đường tự lựa chọn

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÔNG TƯ

CỦA BỘ ĐẠI HỌC, TRUNG HỌC VÀ DẠY NGHỀ SỐ 10-TT/TS-QLHS NGÀY 22 THÁNG 10 NĂM 1988 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUY ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG VỀ VIỆC XUẤT CẢNH ĐI HỌC NƯỚC NGOÀI THEO CON ĐƯỜNG TỰ LỰA CHỌN

 

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 48/CT ngày 26 tháng 2 năm 1988 về việc cho phép công dân Việt Nam xuất cảnh có thời hạn để giải quyết việc riêng. Bộ Nội vụ đã ra Thông tư số 03/TTBNV (A18) ngày 17 tháng 5 năm 1988 hướng dẫn thực hiện Quyết định nói trên.

Sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại Giao, Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề hướng dẫn thêm một số điểm cụ thể về việc "đi học nước ngoài theo con đường tự lựa" (mục 5 Điều 1 trong Quyết định 48/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng).

 

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

Người đi học nước ngoài theo con đường tự lựa chọn (gọi tắt là người đi học nước ngoài) được:

- Tự chọn nước, ngành học, bậc học (học nghề, trung học chuyên nghiệp, đại học và trên đại học) và đăng ký với Nhà nước.

- Tự túc mọi chi phí.

- Chịu sự quản lý của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và có nghĩa vụ, quyền lợi như mọi công dân Việt Nam được cử ra nước ngoài học tập.

 

II. QUY ĐỊNH VỀ NGÀNH HỌC, TIÊU CHUẨN, HỒ SƠ,
THỦ TỤC XÉT DUYỆT

 

1. Về ngành học: Đi học những ngành nghề trong nước đang cần để tiếp thu kỹ thuật mới, ngành nghề mới;

Người đi học nước ngoài chú ý học những ngành nghề phục vụ chương trình tổng hợp tiến bộ khoa học kỹ thuật, phục vụ các chương trình kinh tế lớn của Nhà nước ta (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu), phục vụ những ngành nghề trong chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác kinh tế, sản xuất giữa nước ta và các nước; ưu tiên các ngành thuộc các lãnh vực: công nghệ sinh học, tin học, và điện tử, vật liệu mới, kỹ thuật tự động hoá và năng lượng hạt nhân, ưu tiên đi vào các lĩnh vực công nghệ.

2. Về tiêu chuẩn và điều kiện

Người xin đi học nước ngoài phải đủ các điều kiện sau:

2.1- Có hạnh kiểm tốt.

2.2- Có năng khiếu, học giỏi và có bằng cấp nhất định về trình độ văn hoá chuyên môn:

+ Có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp nếu xin đi học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học chuyên nghiệp vẫn có thể đăng ký đi học cấp đại học hoặc trung học chuyên nghiệp ở một ngành khác mà trong nước có nhu cầu.

Người đang học ở một trường đại học hoặc trung học chuyên nghiệp trong nước, cũng có thể đăng ký đi học, nhưng phải được nhà trường cho thôi học.

Người tốt nghiệp phổ thông cơ sở nếu thuộc loại học giỏi và có năng khiếu ngoại ngữ cũng có thể đăng ký đi học tại các trường dạy nghề.

+ Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên nếu xin đi đào tạo bồi dưỡng sau đại học.

Bộ Nội vụ và Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề quan tâm giải quyết những người có quá trình học tập nghiên cứu thuộc loại xuất sắc và những người có sẵn trình độ ngoại ngữ để tiếp tục học tập nghiên cứu tại nước mình đến.

2.3- Đảm bảo đủ sức khoẻ để đi học ở nước ngoài (theo Thông tư Liên bộ Y tế - Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề)

2.4- Có thân nhân ở nước ngoài hoặc Hội Việt kiều yêu nước ở nước ngoài bảo lãnh và đảm bảo mọi chi phí đi về, ăn ở, học tập trong suốt quá trình đào tạo.

Trường hợp đặc biệt chưa đủ các tiêu chuẩn và điều kiện nêu trên mà có nguyện vọng chính đáng, cũng có thể được xem xét.

3. Về hồ sơ và thủ tục xét duyệt.

Khi nộp hồ sơ và làm thủ tục xuất cảnh với cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương nơi thường trú, theo hướng dẫn của Thông tư 03/TTBNV (A18) ngày 17-5-1988 của Bộ Nội vụ, người xin đi học cần chú ý đủ những giấy tờ sau đây:

- Bản đăng ký đi học có ghi rõ ngành học, cấp học, nước đến học;

- Sơ yếu lý lịch (có dán ảnh);

- Văn bằng tốt nghiệp đại học và học bạ (bản chính hoặc bản sao);

- Giấy cho thôi học (nếu là học sinh trường đại học hoặc trung học chuyên nghiệp);

- Giấy khám sức khoẻ;

- Giấy bảo lãnh của thân nhân ở nước ngoài.

- Giấy tiếp nhận vào học của nhà trường nước ngoài (nếu có).

Những người sau khi được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp hộ chiếu đi học nước ngoài, phải báo cho Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (Vụ tuyển sinh và quản lý học sinh) biết kèm theo các giấy tờ, chứng nhận nói trên để đưa vào danh sách quản lý, theo dõi giúp đỡ trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp.

 

III. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI ĐI HỌC
NƯỚC NGOÀI THEO CON ĐƯỜNG TỰ LỰA CHỌN

 

- Phấn đấu học tập, rèn luyện đạt kết quả cao và sau khi tốt nghiệp, trở về phục vụ Tổ quốc.

- Chấp hành pháp luật của Nhà nước ta và nước sở tại.

- Chịu sự quản lý của Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại; hàng năm ít nhất một lần, báo cáo kết quả học tập rèn luyện với Đại sứ quán; tham gia sinh hoạt với một tổ chức người Việt Nam theo sự hướng dẫn của Đại sứ quán.

- Được về phép thăm đất nước và gia đình. Được Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề và Đại sứ quán Việt Nam giúp đỡ về học tập trong khả năng cho phép (như về nước thực tập, sưu tầm tài liệu, dự Hội nghị Khoa học, v.v...)

- Khi tốt nghiệp, nếu có nguyện vọng, được Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để đi nhận công tác (kể cả khu vực thuộc biên chế Nhà nước) tương xứng với trình độ bằng cấp được đào tạo, bồi dưỡng.

 

thuộc tính Thông tư 10-TT/TS-QLHS

Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy định của Hội đồng Bộ trưởng về việc cho xuất cảnh đi học nước ngoài theo con đường tự lựa chọn
Cơ quan ban hành: Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghềSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:10-TT/TS-QLHSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông tưNgười ký:Trần Chí Đáo
Ngày ban hành:22/10/1988Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Thông tư 10-TT/TS-QLHS

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi