Quyết định về viêc thu thuế đối với hàng hoá trao đổi qua biên giới

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
 • Chú thích màu chỉ dẫn
  Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết
  Sửa đổi, bổ sung, đính chính
  Thay thế
  Hướng dẫn
  Bãi bỏ
  Bãi bỏ cụm từ
  Bình luận
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

QUYẾT ĐỊNH

CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 133-CT NGÀY 13-5-1989

VỀ VIỆC THU THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HOÁ TRAO ĐỔI QUA BIÊN GIỚI

 

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG

 

Để nghiêm chỉnh thi hành các Chỉ thị số 32-CT, 33-CT và số 84-CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về quản lý việc trao đổi hàng hoá qua biên giới;

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1.- Các ngành, các cấp, nhất là ở các tỉnh biên giới phải khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các Chỉ thị số 32-CT và số 33-CT ngày 21-2-1989; Chỉ thị số 84-CT ngày 10-4-1989 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và các văn bản khác của những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn thi hành các Chỉ thị đó.

Điều 2.- Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cùng Uỷ ban nhân dân các tỉnh biên giới phải hướng dẫn chỉ đạo và phối hợp với bộ đội biên phòng, lực lượng kiểm soát quân sự và công an tổ chức kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc thu thuế và chống buôn lậu qua biên giới theo hướng sau đây:

a) Tuỳ theo trường hợp cụ thể, áp dụng ngay các biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mậu dịch và phi mậu dịch, thuế công thương nghiệp mới được Hội đồng Nhà nước ban hành đối với những hàng hoá được phép trao đổi qua biên giới và lưu thông ở vùng biên giới.

b) Dù mặt hàng được phép trao đổi qua biên giới, nhưng chủ hàng tìm cách trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở vùng biên giới, đều bị coi là hàng trốn thuế, lậu thuế khi bắt được thì chủ hàng phải nộp đủ thuế đồng thời còn phải nộp phạt về tội trốn thuế, lậu thuế. Bộ Tài chính quy định mức phạt cụ thể từ 2 đến 5 lần số thuế phải nộp đối với từng loại hàng.

c) Những hàng hoá cấm nhập, cấm trao đổi qua biên giới và cấm lưu thông ở thị trường thì phải được kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết tịch thu theo đúng pháp lệnh.

d) Hàng nhập khẩu qua biên giới trên đường vận chuyển vào nội địa phải có chứng từ hợp lệ chứng minh đã nộp đủ thuế nhập khẩu; nếu không có chứng từ hợp lệ thì chủ hàng phải bị truy thu thuế nhập khẩu và phải bị phạt về tội trốn thuế, lậu thuế như ở điểm b, điều 2 trên đây.

Chủ phương tiện vận chuyển những hàng hoá trốn thuế, lậu thuế bị xử lý đúng pháp luật về tội đồng loã với bọn buôn lậu.

Bộ Tài chính hướng dẫn ngay việc lập chứng từ chứng minh hàng đã nộp đủ thuế nhập khẩu thích hợp với từng loại hàng và chủ hàng, thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát và không gây phiền hà, ách tắc lưu thông hàng hoá.

đ) Đối với những hàng nhập khẩu lưu thông trên thị trường, các cơ quan tài chính, nội vụ phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm và xử lý bọn buôn lậu đã đưa về nội địa các thứ hàng cấm, hàng lậu thuế.

Điều 3.- Chỉ những sản phẩm và hàng hoá mà cư dâm ở các xã biên giới được phép trao đổi qua biên giới như các Chỉ thị số 32-CT và số 84-CT quy định thì mới được miễn thuế.

Điều 4.- Tại các trạm kiểm soát liên ngành tạm thời đặt ở một số điểm theo Chỉ thị số 84-CT, phải niêm yết rõ thể lệ kiểm tra, giám sát và các quy định về thu thuế, về việc xử lý các vụ vi phạm, nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng, hối lộ, cửa quyền gây cản trở các hoạt động lưu thông hợp pháp.

Các trạm và các đội kiểm soát lưu động (của Hải quan hoặc liên ngành) trên biên giới hoặc trên xe lửa phải phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng, kiểm soát quân sự, công an, thuế vụ, dựa vào quần chúng và bằng những biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, đánh trúng bọn buôn lậu có tổ chức và những tên cầm đầu các ổ buôn lậu.

Điều 5.- Khen thưởng xứng đáng những người và cơ quan có công phát hiện bắt giữ được hàng lậu; đồng thời nghiêm khắc trừng trị những cá nhân và cơ quan vô trách nhiệm trong việc phát hiện bắt giữ hàng lậu hoặc có các hành vi tiêu cực khác.

Điều 6.- Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký. Bộ trưởng Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn việc thi hành Quyết định này và hàng tháng báo cáo tình hình triển khai lên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Điều 7.- Bộ trưởng các Bộ, Chủ nhiệm các Uỷ ban Nhà nước, Thủ trưởng các cơ quan khác thuộc Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

×
×
×
Vui lòng đợi