Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá IX

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

NGHỊ QUYẾT

CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ Xà HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM NGÀY 8 THÁNG 10 NĂM 1992

 

Căn cứ vào Điều 84 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;

Sau khi xem xét báo cáo của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam về ý kiến của nhân dân kiến nghị với Đảng và Nhà nước trong đợt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá IX gặp gõ, tiếp xúc với cử tri từ ngày 1 đến ngày 17-7-1992; Báo cáo của Hội đồng Bộ trưởng về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 1992 và chương trình hoạt động của Chính phủ trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá IX do Thủ tướng Chính phủ trình bày.

QUYẾT NGHỊ:

 

1. Quốc hội nhiệt liệt hoan nghênh các ý kiến đóng góp của nhân dân trong cả nước kiến nghị với Đảng và Nhà nước trong các đợt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá IX gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri và coi đây là sự đóng góp quý báu, thiết thực, thể hiện nguyện vọng thiết tha của đồng bào và chiến sĩ cả nước đối với sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Quốc hội yêu cầu của Chính phủ, Toà nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan Nhà nước khác, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của mình, nghiên cứu kỹ và nghiêm chỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp và giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của cử tri, của nhân dân cả nước, thể hiện trong chương trình, kế hoạch công tác của mình.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội với trách nhiệm của mình trước nhân dân cả nước, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cử tri và cùng với mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội giám sát việc giải quyết của các cơ quan Nhà nước hữu quan đối với các kiến nghị nói trên.

2. Quốc hội đã xem xét báo cáo của Hội đồng Bộ trưởng về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 1992 và nhận thấy rằng :

Kết quả nổi bật trong 9 tháng qua là đã kiềm chế và đẩy lùi lạm phát, do đó đã thúc đẩy một bước mức tăng trưởng mới về kinh tế. Sản xuất nông nghiệp phát triển; sản xuất công nghiệp tăng hơn so với cùng kỳ năm trước; đầu tư xây dựng cơ bản tăng khá; kinh tế đối ngoại được mở rộng hơn; tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau giữa các doanh nghiệp được xử lý một bước.

Cùng với những chuyển biến tích cực về kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, y tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại cũng có những tiến bộ đáng ghi nhận.

Quốc hội nhiệt liệt biểu dương các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, đã nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, cùng với sự cố gắng quản lý điều hành của Hội đồng Bộ trưởng và các cấp, các ngành, theo đường lối đổi mới, đưa tình hình kinh tế xã hội 9 tháng qua vào thế ổn định dần và phát triển với nhịp độ khá hơn, tạo điều kiện hoàn thành thắng lợi kế hoạch Nhà nước năm 1992.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu và tiến bộ, trong từng lĩnh vực công tác đều còn những mặt yếu kém và khuyết điểm, đó là : bội chi ngân sách còn lớn; việc tổ chức lại sản xuất và đổi mới quản lý các doanh nghiệp Nhà nước, còn chậm; việc phát huy năng lực sản xuất của các tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh còn hạn chế; hai vấn đề lớn và cấp bách là tiền lương và việc làm giải quyết chậm; trật tự, kỷ cương còn lỏng lẻo; tham nhũng và buôn lậu là vấn đề nhức nhối trong đời sống kinh tế xã hội nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân và đến tình hình thực các nhiệm vụ kinh tế xã hội nói chung.

Trước tình hình đó, Quốc hội lưu ý Chính phủ một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, bằng các chính sách cụ thể và các biện pháp thích hợp, tiếp tục ổn định tài chính tiền tệ, ổn định giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát, chỉ đạo chặt chẽ việc thu ngân sách, điều chỉnh lưu thông tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển và mở rộng kinh tế đối ngoại.

Thứ hai, tập trung giải quyết vấn đề việc làm, sắp xếp lại lao động trong khu vực Nhà nước và cải cách chế độ tiền lương; giải quyết về căn bản việc tiền tệ hoá tiền lương, chuẩn bị cho việc sửa đổi mức lương và thang lương trong năm 1993, theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 10 (tháng 12/1991); xây dựng và ban hành các chính sách xã hội, đặc biệt chú ý đến đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và nhiều vấn đề cấp bách trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế.

Thứ ba, thực hiện các biện pháp tích cực giúp nông dân tiêu thụ nông sản, đảm bảo vật tư cho sản xuất với giá cả hợp lý; chỉ đạo tốt việc xuất khẩu gạo và nông sản khác, tạo điều kiện cho nông dân phấn khởi đẩy mạnh sản xuất, trước mắt là vụ đông xuân 1992 - 1993.

Thứ tư, chỉ đạo chặt chẽ việc sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý các doanh nghiệp Nhà nước, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thích nghi với cơ chế thị trường, kiên quyết đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, sai trái gây thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh và tài sản của Nhà nước, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Có chính sách khuyến khích mạnh mẽ nhân dân tiết kiệm để đầu tư phát triển. Mở rộng thêm thị trường xuất khẩu, chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ xuất nhập khẩu.

Thứ năm, lập lại trật tự kỷ cương, kiên quyết đẩy lùi tệ tham nhũng, buôn lậu, tiêu pha lãng phí. Chỉ đạo chặt chẽ việc kiểm tra tài chính doanh nghiệp; kiên quyết trừng trị những hành vi xem thường, pháp luật, kỷ cương, phép nước, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; xử lý nghiêm minh việc làm hàng giả, thuốc chữa bệnh giả, lưu hành văn hoá phẩm đồi truỵ và tệ gây rối trật tự trị an xã hội.

Thứ sáu, chỉ đạo tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đảm bảo các yêu cầu cho việc thực hiện các nhiệm vụ này trong tình hình hiện nay, đồng thời có biện pháp bảo đảm đời sống cho các lực lượng vũ trang.

3. Quốc hội hoan nghênh và ghi nhận chương trình hoạt động của Chính phủ, tập trung vào 7 nhiệm vụ chính mà đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thay mặt Chính phủ trình bày trước Quốc hội.

Quốc hội lưu ý Chính phủ sớm có biện pháp triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Trước mắt thực hiện các biện pháp kiên quyết để khắc phục một bước tệ tham nhũng, buôn lậu, làm trong sạch bộ máy Nhà nước. Khẩn trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy để thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật tổ chức Chính phủ mà Quốc hội vừa mới thông qua; tập trung sức vào việc điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại của năm 1992 và dự kiến nhiệm vụ và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 1993 để trình Quốc hội xem xét và quyết định tại kỳ họp cuối năm.

4. Quốc hội giao cho Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tổ chức Toà án nhân dân và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân mà Quốc hội đã thông qua, đồng thời cùng với các cơ quan hữu quan nghiên cứu xây dựng mối quan hệ phối hợp trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội quyết định và ban hành sớm nhằm đưa các văn bản pháp luật này vào cuộc sống.

Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội với chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội quy định, xây dựng chương trình lập pháp và giám sát của nhiệm kỳ khoá IX, trước mắt cần đề ra các chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện các quyết định của Quốc hội tại kỳ họp này, cùng với chính phủ, toà án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân động viên nhân dân cả nước nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp và pháp luật.

5. Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và kiều bào ta ở ngoài nước, hãy phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết rộng rãi mọi người Việt Nam yêu nước thuộc các giai cấp, các tầng lớp với liên minh công nhân, nông dân và trí thức là nền tảng; đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo; đoàn kết đồng bào cả nước và kiều bào ở ngoài nước; sát cánh cùng với Quốc hội, Chính phủ vàa các cơ quan Nhà nước khác vừa được Quốc hội bầu ra, phấn đấu vì mục tiêu độc lập của Tổ quốc, tự do của nhân dân, hạnh phúc của đồng bào, nhằm xây dựng nước ta trở thành một nước có nền kinh tế phồn thịnh, cuộc sống văn minh, quốc phòng, an ninh vững mạnh, sánh vai cùng với nước trên thế giới bước vào thế kỷ XXI, như đồng chía Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Đỗ Mười đã phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp này của Quốc hội.

Nghị quyết này đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá IX, kỳ họp thứ nhất thông qua ngày 8/10/1992.

 

 

 

 

 

thuộc tính Nghị quyết Không số

Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá IX
Cơ quan ban hành: Quốc hộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:Không sốNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Nghị quyếtNgười ký:Nông Đức Mạnh
Ngày ban hành:08/10/1992Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Nghị quyết Không số

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi