Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo hộ lao động

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 70-CT

Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo hộ lao động
Cơ quan ban hành: Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:70-CTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Đỗ Mười
Ngày ban hành:22/02/1984Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:Đang cập nhật Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 70-CT NGÀY 22-2-1984
VỀ TĂNG CƯỜNG LàNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CÔNG TÁC
BẢO HỘ LAO ĐỘNG.

 

Việc chăm lo bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho người lao động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đối với giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Ban bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đã ra Chỉ thị số 224-CT/TƯ ngày 13-8-1975, 249-TTg ngày 10-7-1975 và 444-TTg ngày 12-11-1976 về công tác bảo hộ lao động.

Thi hành các chỉ thị nói trên, các ngành, các địa phương và cơ sở đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả đáng kể như tai nạn lao động được giảm dần, điều kiện lao động từng bước được cải thiện.

Nhưng thời gian gần đây, do phải tập trung giải quyết những khó khăn trong sản xuất và đời sống, nhiều ngành, nhiều cán bộ quản lý đã buông lỏng việc chỉ đạo công tác bảo hộ lao động, lơ là việc giáo dục, huấn luyện, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác này nên tai nạn lao động tăng lên, điều kiện lao động xấu đi.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng chỉ thị:

 

1. Các ngành, các cấp cần kiểm điểm lại việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác bảo hộ lao động trong ngành, địa phương, đơn vị mình, phân tích sâu sắc những nguyên nhân, rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó mà đề ra phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp về công tác bảo hộ lao động năm 1984 và những năm sau cho phù hợp. Ngay từ những tháng đầu năm nay, phải giải quyết trước những thiếu sót có thể giải quyết được, chấn chỉnh lại việc thực hiện các quy phạm, quy trình kỹ thuật an toàn, tiêu chuẩn vệ sinh đi vào nề nếp thường xuyên.

 

2. Phải lập và thực hiện tốt kế hoạch bảo hộ lao động, kế hoạch này phải được gắn liền với kế hoạch sản xuất, kỹ thuật, tài chính của mỗi cơ sở, mỗi ngành, mỗi địa phương và phải thể hiện trong kế hoạch kinh tế-xã hội của Nhà nước. Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước phải theo dõi và phối hợp chặt chẽ với các Bộ lao động, Nội thương, Ngoại thương giải quyết các nhu cầu về trang bị bảo hộ lao động, thiết bị an toàn và thiết bị vệ sinh công nghiệp. Hội đồng xét duyệt và phân phối trang bị bảo hộ lao động ở Trung ương và các đại phương hoạt động tốt, cần củng cố và tăng cường hoạt động.

 

3. Các Bộ, các ngành, các cơ quan nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, cơ quan thiết kế phải nghiêm túc bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh công nghiệp ngay từ khi thiết kế, chế tạo máy móc, thiết bị mới, ngay từ khi thiết kế, xây dựng cơ sở mới. Vấn đề này từ trước đến nay các cơ quan thiết kế, các cơ quan kiểm tra, nghiệm thu có nhiều thiếu sót, đã gây hậu quả tác hại cho nhiều năm sau. Bộ Lao động cùng Uỷ ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước, Uỷ ban Xây dựng cơ bản Nhà nước phải có thông tư hướng dẫn điều 7 của Điều lệ tạm thời về bảo hộ, phải đảm nhiệm chức năng tham gia duyệt thiết kế từ đầu và kiểm tra nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng các thiết bị và công trình.

4. Bảo hộ lao động trong hợp tác xã nông nghiệp và hợp tác xã tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp hiện nay là một yêu cầu hết sức cấp bách, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Lao động, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định cụ thể công tác bảo hộ lao động trong hợp tác xã nông nghiệp, thủ công nghiệp.

 

5. Các cơ quan thông tin, văn hoá cần phát huy trách nhiệm của mình, sử dụng nhiều hình thức như văn nghệ, điện ảnh, truyền thanh, truyền hình, tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác bảo hộ lao động ở các cấp từ trung ương đến cơ sở.

Bộ Đại học và trung học chuyên nghiệp, Tổng cục Dạy nghề phải nhanh chóng biên soạn hoàn chỉnh giáo trình về bảo hộ lao động để giảng dạy thống nhất trong các trường đại học và trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề.

Từng Bộ, Tổng cục quản lý sản xuất phải biên soạn các tài liệu huấn luyện kỹ thuật an toàn thích hợp cho từng ngành, nghề ở các cơ sở mình quản lý.

Bộ Lao động biên soạn tài liệu huấn luyện bảo hộ lao động cho giám đốc và cán bộ quản lý sản xuất kinh doanh.

Việc giảng dạy và huấn luyện về bảo hộ lao động cần có chế độ chặt chẽ bảo đảm chất lượng, đem lại hiệu quả thiết thực.

 

6. Phải rà soát lại các luật lệ, chế độ về bảo hộ lao động để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới.

Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng giao trách nhiệm cho Bộ Lao động, phối hợp với Bộ Y tế, Tổng công đoàn Việt Nam tiến hành tổng kết 20 năm thi hành Điều lệ tạm thời về bảo hộ lao động, đồng thời xây dựng điều lệ (chính thức) trình Hội đồng Bộ trưởng ban hành vào năm 1984.

 

7. Việc kiểm tra chấm điểm đánh giá việc thực hiện công tác bảo hộ lao động theo hướng dẫn của liên Bộ Lao động - Y tế - Nội vụ và Tổng công đoàn Việt Nam đã có tác dụng tốt cần được duy trì và phát triển đến các phân xưởng, đội, tổ sản xuất tạo thành một phong trào quần chúng rộng khắp thi đua xây dựng đơn vị an toàn - vệ sinh công nghiệp tốt. Các ngành, các địa phương cần căn cứ vào kết quả kiểm tra cho điểm để xét việc khen thưởng sản xuất cho thoả đáng. Đồng thời, căn cứ vào tình hình cụ thể của mình có thể đề ra các hình thức khen thưởng bằng hiện vật cũng như tinh thần như cờ, bằng khen, giấy khen, đề nghị thưởng huân chương, v.v... về thành tích bảo hộ lao động. Cần thi hành kỷ luật thích đáng đối với cá nhân, đơn vị không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

 

8. Các ngành, các địa phương phải kiện toàn tổ chức chuyên trách công tác bảo hộ lao động, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để đủ sức theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và giúp đỡ các cơ sở thực hiện tốt công tác kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động.

Giao cho Bộ Lao động và Bộ Y tế chuẩn bị đề án trình Hội đồng bộ trưởng quyết định việc thành lập hệ thống thanh tra Nhà nước về kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động và hệ thống thanh tra vệ sinh công nghiệp; Ban chấp hành Tổng công đoàn Việt Nam củng cố và tăng cường bộ phận kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ lao động và màng lưới an toàn vệ sinh viên, phối hợp với cơ quan Nhà nước kiểm tra, đôn đốc có hiệu quả việc thực hiện công tác này.

 

9. Những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người, những sự cố gây thiệt hại nhiều đến tài sản Nhà nước, nhất thiết phải được truy cứu trách nhiệm, kết luận kịp thời và xử lý nghiêm túc. Bộ Lao động, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ kết hợp chặt chẽ để cùng với Tổng công đoàn Việt Nam làm việc này.

 

10. Các Bộ, các Uỷ ban Nhà nước, các cơ quan khác thuộc Hội đồng Bộ trưởng, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc trung ương hướng dẫn các đơn vị thuộc quyền thực hiện chỉ thị này.

Bộ Lao động, Bộ Y tế, Bộ nội vụ, Uỷ ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước, Uỷ ban kế hoạch Nhà nước phối hợp với Tổng công đoàn Việt Nam và các đoàn thể quần chúng khác giúp Hội đồng Bộ trưởng chỉ đạo công tác bảo hộ lao động, kiểm tra đôn đốc các ngành, các cấp thi hành chỉ thị và báo cáo cho Hội đồng Bộ trưởng kết quả thực hiện.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi