Chỉ thị về việc tổ chức tết Nguyên đán Đinh Mão

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
 • Chú thích màu chỉ dẫn
  Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết
  Sửa đổi, bổ sung, đính chính
  Thay thế
  Hướng dẫn
  Bãi bỏ
  Bãi bỏ cụm từ
  Bình luận
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 303-CT NGÀY 4-12-1986

VỀ VIỆC TỔ CHỨC TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH MàO

 

Tết Nguyên đán Đinh Mão sắp đến trong không khí cả nước chào mừng thành công của Đại hội lần thứ VI của Đảng và bước vào tháng đầu thực hiện kế hoạch Nhà nước năm 1987. Nhưng tình hình kinh tế xã hội đang còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa ổn định, đời sống của nhân dân lao động, nhất là của công nhân viên chức và lực lượng vũ trang đang còn nhiều khó khăn. Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng yêu cầu các ngành, các cấp chuẩn bị để tổ chức Tết Nguyên đán Đinh Mão lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi.

1. Trước hết các ngành, các cấp, các cơ sở phải triển khai ngay từ đầu năm việc tổ chức thực hiện kế hoạch Nhà nước năm 1987, nhất là những công việc có tính chất thời vụ như chăm bón vụ đông, làm vụ đông xuân...

2. Các tổ chức thương nghiệp xã hội chủ nghĩa phải tổ chức tốt việc nắm hàng hoá và phân phối thuận tiện nhất hàng Tết đến tận tay người tiêu dùng theo đúng đối tượng (cán bộ, công nhân viên chức và lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng đang làm nhiệm vụ ở biên giới và hải đảo) , theo đúng giá Nhà nước định, không qua trung gian đầu cơ. Các cơ quan, các đơn vị không nên tự chạy tìm mua hàng Tết vừa gây lãng phí xăng, xe, vừa làm rối thêm thị trường, đồng thời sẽ tạo kẽ hở cho các hoạt động tiêu cực phát triển.

Các ngành dịch vụ của quốc doanh, của tập thể cần mở rộng kinh doanh và tổ chức tốt việc phục vụ, bảo đảm giá phải chăng như may mặc, cắt tóc, giặt là, ăn uống, v.v...

Phải tăng cường quản lý thị trường, trừng trị kịp thời bọn đầu cơ, gian thương lũng đoạn thị trường, làm cho giá cả đột biến. Tổ chức tốt việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát trước hết là giá, nhất là ở những địa bàn trọng điểm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những mặt hàng thiết yếu đến đời sống nhân dân; cấm tranh mua, tranh bán đẩy giá lên cao; kịp thời xử lý nghiêm khắc những đơn vị, cá nhân vi phạm luật pháp của Nhà nước về thị trường và giá cả.

Cấm các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất không có chức năng kinh doanh thương nghiệp ra buôn bán trên thị trường. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh của Nhà nước không lấy sản phẩm của Nhà nước để chia hoặc bán giá rẻ cho cán bộ, công nhân viên chức trong cơ quan, trong đơn vị mình để ăn Tết.

Ngành giao thông vận tải cần tổ chức tốt việc vận chuyển hành khách và hàng Tết, bảo đảm an toàn trong vận tải, tăng cường kiểm tra chống các hiện tượng tiêu cực trong vận tải.

Ngành phục vụ như thông tin, bưu điện, bệnh viện, đồn công an, thuế vụ, hải quan, ngân hàng, điện, nước, bến phà... phải bảo đảm hoạt động liên tục trong những ngày Tết. Những người làm việc trong những ngày Tết được hưởng phụ cấp hoặc nghỉ bù sau Tết theo chế độ chung.

Ngành văn hoá, nghệ thuật phải hướng dẫn và tổ chức tốt việc vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân, cấm các thủ tục mê tín, dị đoan, tệ nạn cờ bạc...

3. Vận động nhân dân và cán bộ tiết kiệm mọi mặt trong dịp Tết. Không ăn uống lãng phí, lạm sát lợn, trâu bò; nghiêm cấm dùng lương thực nấu rượu. Các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị không được tổ chức liên hoan, quà cáp, biếu xén; không dùng điện trang trí quá mức cần thiết.

Các cơ quan, xí nghiệp Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, các hợp tác xã nhất thiết không đốt pháo.

Cần giải thích và vận động các hộ gia đình hạn chế đốt pháo; chỉ nên đốt vào lúc giao thừa hoặc trong ngày mồng một Tết. Cấm đốt pháo ở ngoài đường phố, ở những nơi công cộng đông người tụ họp, đi lại.

Chỉ có cửa hàng mậu dịch quốc doanh hoặc hợp tác xã mua bán (làm đại lý cho mậu dịch) mới được bán pháo Tết. Cấm tư nhân sản xuất trái phép và buôn bán pháo Tết.

4. Các cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang cần phải gương mẫu chấp hành đúng các chính sách, chế độ, kỷ luật của Nhà nước trong việc sắm Tết và nghỉ Tết, không được nghỉ trước Tết, không được ăn Tết kéo dài, không kết hợp nghỉ phép năm trong dịp Tết.

Các cơ quan từ Trung ương đến cơ sở phải phân công người thường trực thường xuyên, bảo đảm xử lý kịp thời những việc đột xuất trong những ngày Tết.

5. Phải bảo đảm giữ vững trật tự an ninh, nhất là ở Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố, khu công nghiệp tập trung, các xí nghiệp, các công trình, trọng điểm. Có biện pháp phòng cháy và chữa cháy, phòng ngừa bọn phá hoại, trộm cắp, v.v...

tuyến trước, các lực lượng vũ trang và nhân dân phải hết sức đề cao cảnh giác, tổ chức trực chiến chặt chẽ, sẵn sàng giáng trả các hành động lấn chiếm phá hoại của địch.

6. Nhân dịp Tết, các cấp, các ngành cần tổ chức chăm sóc động viên thăm hỏi các đơn vị đang làm nhiệm vụ trực tiếp ở biên giới, các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các gia đình có chồng con đi làm nhiệm vụ quốc tế v.v...

Đối với bộ đội, nhất là bộ đội ở phía trước, Bộ Quốc phòng cần có hướng dẫn cụ thể các địa phương tổ chức việc viết thư, tặng quà Tết cho bộ đội một cách thiết thực và tổ chức tiếp nhận và phân phối đến tay chiến sĩ.

Chỉ thị này cần được phổ biến đến các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở và trong nhân dân thực hiện.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

×
×
×
Vui lòng đợi