Chỉ thị 151/TTg của Chính phủ về việc tập trung lực lượng nhằm nhanh chóng diệt trừ nạn ốc bươu vàng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỉ THị

CủA THủ TướNG CHíNH PHủ Số 151/TTG

NGàY 11 THáNG 03 NăM 1995 Về VIệC TậP TRUNG LựC LượNG
NHằM NHANH CHóNG DIệT TRừ NạN ốC BươU VàNG

 

Trong thời gian qua, các cấp chính quyền địa phương và các Bộ, ngành có liên quan đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện Quyết định số 528/TTg ngày 29 tháng 9 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ, về việc cấm nuôi và trừ diệt ốc bươu vàng, bước đầu đã thu được một số kết quả. Tuy nhiên, do Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm cũng như một số ngành có liên quan chưa tập trung, kiên quyết và ý thức đầy đủ trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quyết định này, và ở nhiều địa phương nhận thức tác hại nghiêm trọng của ốc bươu vàng còn chưa đầy đủ, sâu sắc, nên trong điều hành chưa thực sự khẩn trương chỉ đạo việc diệt trừ ngay từ đầu, ngăn chặn sự lây lan, thậm chí có nơi khi phát hiện có ốc bươu vàng phá hại đã đề ra những biện pháp không đúng, thiếu đồng bộ như: Xuất tiền mua trứng ốc, ai phát hiện người ấy làm, chưa tổ chức thành một chiến dịch khẩn cấp, toàn diện...

Với tình hình nghiêm trọng trên nếu không khẩn cấp phát hiện, diệt trừ kịp thời, triệt để sẽ gây tác hại không thể lường hết cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa. Như kinh nghiệp của nhiều nước trong khu vực đã cho thấy, khi nạn này đã lây lan rộng thì chẳng những mùa màng bị mất mát mà còn phải tốn nhiều công sức, tiền của và thời gian mới trừ diệt được.

Để bảo đảm trừ ngay tận gốc ốc bươu vàng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, Thuỷ sản, Khoa học - Công nghệ và Môi trường, Thủ trưởng các ngành có liên quan thực hiện khẩn cấp các biện pháp sau đây:

 

1/ Ngay từ tháng 3 năm 1995, các cấp chính quyền địa phương phải xây dựng một kế hoạch thật cụ thể, huy động mọi lực lượng, gồm mọi người, mọi nhà, nếu nơi nào cần thì huy động cả học sinh, lực lượng vũ trang, lao động trong các tổ chức kinh tế - xã hội đóng trên địa bàn, tập trung một hai đợt trong 5 đến 7 ngày... đồng loạt ra đồng để tham gia bắt và diệt ốc bươu vàng; tiếp sau giao cho mỗi hộ có trách nhiệm phải bắt trừ diệt ốc, trứng ốc ngay trên diện tích ruộng, đồng, ao, hồ... mà gia đình mình đang sử dụng, bảo đảm từ nay đến tháng 6 năm 1995 phải trừ diệt hết ốc bươu vàng.

 

2/ Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các cấp phải chịu trách nhiệm và đích thân chỉ đạo việc trừ diệt bằng được nạn ốc bươu vàng, chống mọi biểu hiện chủ quan kể cả ở những nơi chưa xuất hiện hoặc mới xuất hiện trên diện hẹp.

 

3/ Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm có trách nhiệm chủ yếu cùng với các Bộ Thuỷ sản, Khoa học - Công nghệ và Môi trường và các ngành có liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình huy động mọi lực lượng trong ngành hướng dẫn, giúp đỡ kiểm tra các địa phương thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị này.

4/ Bộ Thương mại phối hợp với Bộ Thuỷ sản kiểm tra ngay và báo cáo Thủ tướng Chính phủ các cơ quan đã đề xuất, xin nhập, cấp giấy phép nhập khẩu và đã nhập khẩu giống ốc bươu vàng vào Việt Nam để gây nên hậu quả nghiêm trọng này.

 

5/ Các cơ quan thông tin đại chúng cần phân tích rõ tác hại và hướng dẫn các biện pháp, kinh nghiệm bắt ốc, thu gom trứng ốc bươu vàng của từng địa phương, biểu dương những địa phương làm tốt, phê phán uốn nắn những địa phương làm chưa tốt và phổ biến Chỉ thị này trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân biết thực hiện.

 

Nhận được Chỉ thị này, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về mức độ ốc bươu vàng, cùng với kế hoạch, biện pháp, thời gian diệt trừ hết loại ốc bươu vàng ở địa phương mình.

thuộc tính Chỉ thị 151/TTg

Chỉ thị 151/TTg của Chính phủ về việc tập trung lực lượng nhằm nhanh chóng diệt trừ nạn ốc bươu vàng
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:151/TTgNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Võ Văn Kiệt
Ngày ban hành:11/03/1995Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Chỉ thị 151/TTg

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Vui lòng đợi